9 giá trị dinh dưỡng của thịt gà đối với sức khỏe

  • 22/01/2019 17:51

Thịt gà là món ăn yêu thích của nhiều người đồng thời chứa hàm lượng dinh dưỡng cao đối với sức khỏe.

9-gia-tri-dinh-duong-cua-thit-ga-doi-voi-suc-khoe

1. Bổ sung protein

Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, nên chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe, từ phát triển cơ bắp cho đến giảm cân hiệu quả.

2. Giàu Photpho

Ăn thịt gà có thể giúp đem tới cho bạn một hàm răng và xương chắc khỏe. Bởi trong thịt gà có rất nhiều Photpho – chất có lợi cho răng và xương. Ngoài ra, chất này còn góp phần đảm bảo các chức năng của các bộ phận như thận, gan, thần kinh trung ương,… giúp chúng hoạt động tốt hơn.

3. Nhiều khoáng chất Selenium

Đây là một trong những thành phần chính có trong thịt gà. Khoáng chất này rất cần thiết trong việc trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó, tuyến giáp được cải thiện tốt và hoạt động tốt hơn, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

4. Tryptophan và serotonin hỗ trợ giảm trầm cảm

Trong thịt gà còn chứa một hàm lượng axit amin được gọi là tryptophan. Chất này có tác dụng làm dịu hệ thần kinh căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả, cũng như mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon.

Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy chán nản thì có thể ăn một vài món ăn bổ dưỡng làm từ thịt gà để làm tăng chất serotonin trong não. Từ đó, bạn có thể giải tỏa được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống để tâm trạng thoải mái, vui vẻ hơn.

9-gia-tri-dinh-duong-cua-thit-ga-doi-voi-suc-khoe

5. Bảo vệ tim mạch

Homocysteine là một axit amin có thể gây ảnh hưởng tới tim mạch khi ở tồn tại với liều lượng cao. Tuy nhiên, việc ăn ức gà có thể giúp bạn đảm bảo điều tiết loại axit amin này ở mức ổn định. Chính vì vậy, đừng bỏ qua các món ăn từ thịt gà để giữ cho mình một trái tim khỏe mạnh.

6. Đẩy mạnh quá trình trao đổi chất

Vitamin B6 có trong thịt gà sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó, việc tiêu hóa thức ăn cho cơ thể được nhanh hơn, không lưu giữ quá nhiều chất béo trong cơ thể và giúp cho việc giảm cân của bạn.

7. Niacin chống ung thư

Niacin là một loại vitamin giúp chống lại ung thư hiệu quả. Loại chất này đã được tìm thấy rất nhiều có trong thịt gà. Cụ thể, Niacin sẽ giúp bảo vệ cơ thể và chống lại các tổn thương DNA bị lỗi – nguyên nhân của nhiều loại ung thư khác nhau.

8. Các chất giúp sáng mắt

Giúp sáng mắt là một trong những tác dụng tuyệt vời của thịt gà đối với sức khỏe. Bởi vì trong loại thịt gia cầm này có chứa hàm lượng cao các chất retinol, alpha, beta-carotene, lycopene,… trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A. Vì vậy, ăn thịt gà sẽ giúp ổn định và thậm chí là nâng cao thị lực của bạn.

9. Riboflavin tăng cường phát triển tế bào

Vào mùa đông, da bạn thương bị khô và nứt nẻ, khiến cho bạn khó chịu. Tuy nhiên trong thịt gà có chất riboflavin, đặc biệt là trong gà sẽ giúp tăng cường việc sửa chữa các mô, khiến cho da luôn được tươi trẻ.

Tuy nhiên, bạn cần ăn thịt gà ở mức vừa phải, cái gì quá nhiều cũng không tốt. Điều đó đã được khoa học chứng mình.

  • Theo phununews

Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc? Có 3 điều cần chú ý khi ăn mì để không hại sức khỏe

  • 21/03/2019 17:29

Ăn mì với đầy đủ các gói gia vị là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nắm rõ. 

Gần đây, có một tin tức nói về vấn đề "ăn một bát mì ăn liền, gan cần 32 ngày để giải độc ", khiến rất nhiều người thà "chết đói" cũng không ăn mì gói. Một bát nhỏ mì ăn liền, lại có độc hại đến mức khiến gan phải mất 32 ngày giải độc, điều này rất khó tin. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe Thủ đô, người sáng lập câu lạc bộ Dinh dưỡng Bắc Kinh, điều này hoàn toàn có cơ sở.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong cho biết, trong mì ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia , thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm vào mì. Vì vậy trực tiếp phán định, chất phụ gia có trong mì vượt quá tiêu chuẩn cho phép, ví dụ như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản… Các chất này rất khó phân hủy, do đó cần phải mất 32 ngày mới có thể hoàn thành quá trình "giải độc".

Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong cho biết, trong mì ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia, thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm vào mì.

Trên thực tế, nguyên liệu chủ yếu để sản xuất mì ăn liền là bột lúa mì. Nếu bạn không thêm thứ gì vào mì ăn liền, ví dụ như không thêm gói gia vị vào gói mì thì cơ thể chỉ cần 2-3 tiếng là có thể tiêu hóa hoàn toàn. Bởi ăn mì với đầy đủ các gói gia vị là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong chỉ ra 3 cách ăn mì an toàn.

1. Thêm một chút ít hoặc không thêm gói gia vị

Lý do mì ăn liền được gọi là thực phẩm nhiều muối, thủ phạm cầm đầu chính là gói gia vị. Ví dụ mì ăn liền thông thường có tổng lượng muối 6,6g, đã vượt quá lượng muối ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn là mỗi ngày ăn tối đa 6g muối.

Nhưng trên thực tế, trong bánh mì ăn liền chỉ chứa 1,8g muối, 4,8g muối còn lại nằm trong gói gia vị. Do đó, khi ăn mì, kiến nghị mọi người nên ăn ít gia vị hoặc không cho thêm gói gia vị vào mì. Nếu cho thêm gói gia vị thì tốt nhất không cho quá 1/4.

Lý do mì ăn liền được gọi là thực phẩm nhiều muối, thủ phạm cầm đầu chính là gói gia vị. 

2. Ăn mì kết hợp với một số thực phẩm lành mạnh

Mì ăn liền chỉ có thể khiến bạn no và không đủ chất dinh dưỡng. Mặc dù trong mì ăn liền chứa hàm lượng carbohydrates và chất béo cao, nhưng nếu chỉ ăn nguyên mì, rõ ràng các chất như protein, chất xơ thiếu nghiêm trọng, vitamin và khoáng chất trong mì cũng vô cùng ít. Vì vậy, khuyên mọi người nếu muốn ăn mì tốt cho sức khỏe, thì có thể ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác như dưa chuột, cà chua, trứng, thịt bò…

3. Chỉ ăn mì không uống nước súp

Nhiều người rất thích ăn mì ăn liền, do đó mì là món ăn thường xuyên trong danh sách ăn uống hàng ngày của họ. Gói gia vị, thực tế có thể khiến nước mì ngon hơn, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nước mì lại là nguyên nhân chính dẫn đến hàm lượng muối nạp vào cơ thể rất cao, rất nhiều mỡ gây béo phì, gây bệnh tim mạch. Vì vậy kiến nghị, tốt nhất không nên ăn súp mì, nếu không muốn "tổn thọ".

Đương nhiên, nếu ăn mì chúng ta lựa chọn không ăn gói gia vị và kết hợp ăn mì với các loại thực phẩm lành mạnh như cà chua và trứng, thì việc uống súp mì không có gây hại cho sức khỏe.

Chuyên gia Vương Húc Phong cũng khuyến cáo những người sau đây không nên ăn mì ăn liền:

Nhiều người rất thích ăn mì ăn liền, do đó mì là món ăn thường xuyên trong danh sách ăn uống hàng ngày của họ. 

Người béo phì, tim mạch

Mì ăn liền được chiên qua dầu với nhiệt độ cực cao, vì thế lượng chất béo bão hoà (khó tan) trong mì khá nhiều. Đây là chất béo làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch nếu đi vào mạch máu, làm xơ vữa động mạch. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của mì ăn liền không cân đối, chủ yếu từ tinh bột. Thành phần này càng dễ chuyển hoá thành chất béo, không có lợi cho cơ thể.

Người mắc bệnh dạ dày

Ăn nhiều mì ăn liền không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…

Ăn một bát mì, gan cần 32 ngày giải độc.

Người mắc bệnh thận

Trong mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn vô tình làm hại thận và không tốt cho người mắc bệnh thận.

Trẻ nhỏ

Do mì ăn liền là thực phẩm ăn liền, có chứa nhiều dầu mỡ nên khi trẻ em ăn vào thường kích thích vị giác, không ăn các món ăn khác và dần trở nên biếng ăn.

  • Theo Hà Vũ - Helino

10 câu danh ngôn nổi tiếng về sức khỏe

  • 08/03/2019 11:19

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Dưới đây là 10 câu danh ngôn nổi tiếng về sức khỏe giúp bạn thêm yêu chính mình. 


1. Hạnh phúc không gì hơn la sức khỏe tốt và trí nhớ tồi – Albert Schweitzer

2. Giấc ngủ là sợi dây vàng liên kết sức khỏe và cơ thể bạn – Thomas Dekker

3. Đừng bao dùng hết sức khỏe của bạn chỉ để đổi lấy đồng tiền

4. Sức khỏe thật sự là một món của cải to lớn mà không thể đong đếm bằng giá trị của vàng bạc – Mahatma Gandhi

5. Vẻ đẹp bên ngoài bắt nguôn từ sức khỏe bên trong – Robert Urich

6. Bạn nên tin rằng món quà quý giá nhất ma bạn có thể tặng cho gia đình bạn va cả thế giời nay đó chính là sức khỏe của bản thân bạn – Joyce Meyer

7. Chữa trị là vấn đề của thời gian nhưng thỉnh thoảng nó lại la vấn đề của cơ hội – Hippocrates

8. Không có gì quý giá hơn là sức khỏe tốt – đó chính là tài sản giá trị nhất của một con người – Arlen Specter

9. Khi tiên tai mất, có nghĩa là không mất gi cả, nhưng khi sức khỏe mất đi, có nghĩa là bạn đã mất đi gi đó, khi tính cách của bạn không còn nghĩa là bạn không còn gì để mất – Billy Graham

10. Đối với mọi người thì sức khỏe chỉ có giá trị khi bệnh tật kéo đến – Thomas Fuller

Ảnh sưu tầm

  • theo phununews

Nên khám sức khỏe định kỳ bao nhiêu lần trong năm? - VnExpress Sức Khỏe

  • 12/02/2019 19:50

Trẻ em khám thường xuyên, người già nội soi 10 năm một lần, phụ nữ ngoài 40 tuổi nên kiểm tra 2 lần trong năm. - VnExpress Sức Khỏe

Các xét nghiệm sàng lọc định kỳ bao gồm xét nghiệm máu, chụp quang, siêu âm, nội soi, kiểm tra xương, da, kiểm tra lịch sử gia đình cũng như đảm bảo cập nhật thông tin về vắcxin phòng ngừa. Song, tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe, mỗi người có kế hoạch và thời gian theo dõi riêng biệt.

nen-kham-suc-khoe-dinh-ky-bao-nhieu-lan-trong-nam---vnexpress-suc-khoe

 Ảnh: RD

Dựa theo độ tuổi

"Tần suất khám sức khỏe định kỳ phụ thuộc vào độ tuổi cũng như những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn", Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ  Lisa Doggett.

Những lần kiểm tra sức khỏe này là quan trọng để kiểm tra huyết áp, cân nặng và dấu hiệu sớm của các loại bệnh phổ biến khác.

"Một thanh niên khỏe mạnh, không có bất kỳ vấn đề sức khỏe gì thì chỉ cần khám 2 năm hoặc thậm chí 3 năm một lần", bác sĩ Doggett nói.

Với người trung niên và người già, nên khám ít nhất một lần trong năm để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh phổ biến như tiểu đường, tim mạch, thậm chí ung thư. Người ngoài 50 tuổi nên nội soi 10 năm một lần. 

"Phát hiện sớm bệnh có thể giúp cứu sống bệnh nhân", bà Doggett khuyến cáo.

Bệnh phụ khoa

Hầu hết phụ nữ khỏe mạnh cần khám phụ khoa thường xuyên để bảo vệ sức khỏe. Những người có sinh hoạt tình dục thường xuyên nên đi kiểm tra ít nhất một lần trong năm để tránh các bệnh lây qua đường tình dục, bác sĩ Sherry Ross tại Trung tâm y tế Providence Saint John (Mỹ) khuyến cáo.

Ngoài xét nghiệm ung thư cổ tử cung, phụ nữ cũng nên sàng lọc ung thư vú. Đặc biệt, sau tuổi 40, phụ nữ nên xét nghiệm ung thư vú 1-2 năm một lần, bà Ross nói thêm. Phụ nữ cũng nên đi xét nghiệm virus HPV cứ 3 năm một lần. HPV có thể gây bệnh vùng sinh dục nguy hiểm, trong đó có cả ung thư cổ tử cung.

Bệnh về mắt

Những người mắc các bệnh có thể dẫn đến biến chứng ở mắt như tiểu đường nên thường xuyên đi khám mắt. Trường hợp cảm thấy thay đổi đột ngột ở thị giác cũng cần đi khám mắt ngay.

Người bị tật khúc xạ mắt hoặc những bệnh về mắt nên đi khám bác sĩ nhãn khoa khoảng 1-2 năm một lần, bác sĩ Ross cho biết.

Nha khoa

Một người trưởng thành nên đến nha sĩ khoảng 6 tháng một lần để kiểm tra và vệ sinh răng miệng, theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ. Nha sĩ sẽ kiểm tra ung thư miệng hàng năm bằng cách xem miệng, cổ họng và lưỡi của bạn.

Trong hầu hết trường hợp, mọi người có thể kiểm tra răng định kỳ khoảng 2 năm một lần. Những người bị nha chu hoặc hệ miễn dịch đang bị tổn thương có thể đến khám nha sĩ thường xuyên hơn.

Da liễu

Khám sức khỏe da liễu không chỉ ở thanh thiếu niên dễ bị mụn trứng cá. Tiến sĩ Ross cho biết ung thư da và các bệnh da khác có thể được phát hiện nhờ đi khám thường xuyên hàng năm. Những thay đổi lạ trên da rất khó phân biệt được bằng mắt thường.

  • Theo vnexpress

6 lợi ích của hành tím đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

  • 03/02/2019 21:08

Hành tím là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Dưới đây là 6 lợi ích của hành tím đối với sức khỏe các bạn nên biết.

6-loi-ich-cua-hanh-tim-doi-voi-suc-khoe-khong-phai-ai-cung-biet

1. Giúp kháng viêm, diệt khuẩn

Trong hành tím có nhiều chất có tác dụng kháng viêm giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể. Chất hóa học trong hành tím giúp bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa viêm loét và thúc đẩy việc sản sinh các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong hành tím lại có nhiều chất xơ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, chống táo bón đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng các cơ quan trong cơ thể như dạ dày, bàng quang.

2. Ngăn ngừa và điều trị tiểu đường

Hành tím chứa chromium giúp cơ thể những người mắc tiểu đường có nhữngphản ứng phù hợp để giảm lượng insulin và cải thiện lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hoặc làm bệnh trở nặng.

3. Điều trị các bệnh về hô hấp

Nhờ vào đặc tính sát trùng và kháng khuẩn của mình mà hành tím có khả năng vô hiệu hóa vi khuẩn gây các bệnh về ho hấp như bệnh lao. Bạn có thể ăn hành kèm muối hoặc uống 3-4 thìa nước ép hành kèm mật ong mỗi ngày để chữa ho, tiêu đờm.

6-loi-ich-cua-hanh-tim-doi-voi-suc-khoe-khong-phai-ai-cung-biet

4. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Trong hành có các hợp chất hóa học giúp chống máu vón cục đồng thời quercetin trong nó có tác dụng loại bỏ mảng bám ở thành mạch máu từ đó ngăn ngừa nguy cơ bị xơ cứng động mạch và đau tim. Hành tím còn có khả năng giảm cholesterol, chất sắt trong hành góp phần trong việc điều trị bệnh thiếu máu.

5. Kiểm soát bệnh về huyết áp

Với lợi thế về lượng calo và natri thấp đồng thời không có chất béo, hành tím không chỉ là thực phẩm ăn kiêng lí tưởng, nó còn giúp tăng cường độ đàn hồi của mạch máu và giúp giảm huyết áp hiệu quả.

6. Chống ung thư hiệu quả

Hành tím chứa nhiều chất hóa học thực vật như trisulphide, disulphide,…có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, hành tím được dùng rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể, chữa sỏi thận, cảm sốt, viêm khớp, tăng cường miễn dịch.

  • Theo phununews

Người mẹ quyết định hiến tạng con chết não cứu người: Cảm ơn đời vì một chữ duyên!

  • 02/02/2019 06:24

Khi đưa ra quyết định hiến tạng con mình để cứu bệnh nhân, những người mẹ này đã phải chịu không ít sự phản đối, chỉ trích của họ hàng và người có quan niệm cổ hủ. Nhưng vượt qua tất cả, họ chỉ mong muốn trao thêm sự sống cho người cần.

Chính quyết định dũng cảm đó đã giúp nhiều người bệnh có cơ hội sống tiếp, để rồi Tết đến Xuân về họ cùng trò chuyện và cảm ơn đời vì đã cho họ có được một chữ duyên gặp gỡ.

Hai bà mẹ nén nỗi đau mất con, mở tấm lòng nhân ái

Trong những ngày cận kề xuân Kỷ Hợi, PV báo Người Đưa Tin đã gặp lại những người mẹ quyết định hiến tạng con trai chết não để cứu người. Hành động của họ khiến không ít người rơi nước mắt vì ngưỡng mộ và cảm động.

Còn nhớ cách đây 2 năm, bà Cấn Thị Ngần (thôn Độ Lân, xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã đưa ra một quyết định vô cùng khó khăn, nhưng chính hành động đó đã mang lại cho bà sự an ủi, động viên khi “5 người con” đã được con trai ruột bà cứu sống. Trò chuyện với PV, bà Ngần cho hay, bà nhớ cụ thể chính xác tên, ngày, tháng, năm sinh, quê quán của “5 người con” như chính bà là người đã sinh ra họ.

Bà đã khóc rất nhiều khi bác sĩ thông báo ca ghép tạng thành công. Sau đó, khi sức khỏe bình phục “5 người con” được con trai bà hiến tạng đã tìm đến, nói lời cảm ơn, khóc trong vòng tay mẹ.

nguoi-me-quyet-dinh-hien-tang-con-chet-nao-cuu-nguoi-cam-on-doi-vi-mot-chu-duyen

Bà Cấn Thị Ngần chia sẻ với PV về cảm xúc khi gặp lại 5 “người con”.

Giờ đây, mỗi lần nhắc về quyết định hiến tạng con trai, bà Ngần đều rưng rưng nước mắt. Người mẹ ấy chia sẻ: “Từ ngày gặp lại được cả “5 người con”, được thấy các con khỏe mạnh, đó là điều an ủi lớn nhất đối với tôi trong quãng đời còn lại. Vì, các con đã cho tôi động lực rất lớn để vượt qua tất cả. Nếu không gặp lại được các con thì tôi cũng buồn, cũng suy nghĩ, trăn trở...

Khi được gặp lại chúng, cảm xúc vỡ òa, bởi tôi còn được nhìn thấy sự sống của đứa con trai hiện đang ở trên trời”. Nói đến đây, giọng bà Ngần lạc đi, những giọt nước mắt cứ thế lăn dài trên má, có lẽ mỗi lần có ai nhắc đến con trai đã khuất và nhắc đến việc bà làm thì bà đều không kìm nén được cảm xúc.

Người mẹ thứ 2 mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là bà Vũ Thị Mừng (đang sinh sống tại Lâm Đồng), người mẹ này cũng đã nén nỗi đau mất con, mở tấm lòng nhân ái, đồng ý hiến tạng con trai để hồi sinh sự sống cho 6 người khác.

Bà Mừng kể, bà không quên được giây phút định mệnh ấy, khi bà nhận được cuộc điện thoại lúc 2h sáng thông báo con trai bà đang nguy kịch tại bệnh viện. Hốt hoảng bà đã vượt mấy trăm cây số đến với con. 5 ngày cùng con trai giành giật sự sống nhưng có lẽ mọi hy vọng đã hết khi bác sĩ thông báo con trai bà đã chết não.

Nghe đến đây, bà lặng người đi, giấu nước mắt vào trong và đưa ra quyết định bất ngờ ngay sau khi nhận được lời tư vấn của các bác sĩ, lương y: Hiến tạng con trai bà để cứu sống người khác. “Ban đầu, tôi đã đấu tranh rất nhiều, tôi không thể làm việc ấy. Bởi, khái niệm hiến tạng đối với tôi còn quá lạ lẫm. Nhưng, sau khi nghe bác sĩ phân tích và hơn một ngày suy nghĩ, tôi đã gạt bỏ mọi cảm giác đau đớn trao những thứ thiêng liêng nhất của con trai mình để hồi sinh sự sống cho những người không hề quen biết”, bà Mừng nói.

Hiến tạng con để cứu những người hoàn toàn xa lạ, bà Mừng không hy vọng sẽ có cơ hội “gặp lại” con mình. Thế nhưng, cách đây không lâu bà đã được nắm chặt tay của người đã nhận tim và gan của con trai. Bà chỉ biết khóc vì nhớ và thương con trai rất nhiều, khóc vì đã được gặp lại con sau nhiều ngày mong ngóng chờ đợi.

Cho đi không cần nhận lại

Từ khi hiến tạng con để tặng sự sống cho 6 người hoàn toàn xa lạ, bà Mừng cho hay, cuộc sống của bà vẫn vậy, không có gì thay đổi nhiều, duy chỉ có điều mọi người tìm đến nhà bà nhiều hơn. Họ muốn được trò chuyện, lắng nghe bà chia sẻ và từ câu chuyện ấy, một số người cũng đã quyết định hiến tạng, coi câu chuyện của bà như động lực để gạt bỏ mọi rào cản.

Bà Mừng chia sẻ: “Tôi cũng nghe rất nhiều câu chuyện những người mẹ quyết định hiến tạng con sau khi chết não, nhất là câu chuyện của bà Ngần ngoài Hà Nội. Có lẽ, tôi và bà Ngần có cùng suy nghĩ như nhau, chỉ mong cho đi mà không cần nhận lại. Với chúng tôi, chỉ nghĩ rằng con còn sống đâu đó là hạnh phúc nhất rồi”.

nguoi-me-quyet-dinh-hien-tang-con-chet-nao-cuu-nguoi-cam-on-doi-vi-mot-chu-duyen

Với bà Ngần, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về được nhìn thấy các con khỏe mạnh đó là niềm an ủi lớn nhất.

Còn với bà Ngần, bà không giấu được sự xúc động khi nhắc đến 5 người con: “Mấy năm nay, cứ đến Tết là “5 người con” của tôi đều gọi điện chúc Tết, các con đều ở xa quá nên thường xuyên hỏi thăm, cách vài ba hôm lại điện thoại nói chuyện cho tôi vơi bớt nỗi buồn. Các con cũng quà cáp, nhưng tôi bảo chẳng cần quà chỉ cần các con khỏe mạnh, nhớ đến mẹ là quý lắm rồi”.

Bà Ngần nhớ lại khoảnh khắc, anh Nguyễn Nam Tiến – đang mang trong mình quả tim của con trai bà Ngần đã tìm đến với bà trong một chiều cuối năm 2017. Đó là giây phút bà hạnh phúc vì được nghe nhịp tim của con trai trong lồng ngực người lính biển. Nước mắt bà lại trào dâng, bà vội vã ôm con trai vào lòng và biết rằng trái tim con mình vẫn đang đập rộn ràng.

“Hạnh phúc đó vô cùng khó tả, có lẽ chỉ những người mẹ như tôi và bà Mừng mới cảm nhận rõ được. Tôi rất mong muốn một lần gặp được bà Mừng để 2 người có thể chia sẻ cùng nhau câu chuyện về con trai mình. Kể cho nhau nghe cả hai đã đón Tết ra sao khi có nhiều thành viên mới bên cạnh. Tôi sẽ kể cho bà Mừng nghe cảm xúc khi được “gặp lại” con, được đón Tết cùng con mình”, bà Ngần bật khóc.

Cùng nói chuyện với PV, 2 người mẹ có tấm lòng nhân hậu này cho biết, năm nay họ chưa thể gặp được nhau nhưng nhất định họ sẽ gọi điện để tâm sự với nhau, cùng gửi đến nhau những lời chúc Tết bình an và hạnh phúc.

Với bà Ngần và bà Mừng, Tết đến, họ chỉ cần nghe được lời chúc, sự động viên từ những người mà con trai họ đã hiến tạng là họ cảm thấy Tết năm ấy thật có ý nghĩa. Vì họ biết, quả thật trên cõi đời hẳn là có chữ duyên, khi cho đi có nghĩa là sự sống vẫn còn tồn tại, vì thế cả 2 người mẹ không hối tiếc bất cứ điều gì.

Kết thúc câu chuyện với 2 người mẹ đầy bao dung, chúng tôi vẫn nhớ như in bài thơ “Cho đi là còn mãi” mà bà Ngần đã đọc:

“Một đôi mắt, một trái tim nhân hậu

Hai lá gan, hai quả thận cứu sống được nhiều người

Sống nhân văn, nghĩa cử trên đời

Con hiến tạng để bao người khỏe mạnh…”.

Thêm một người mẹ Anh Nguyễn Xuân Hưng (Hoài Đức, Hà Nội) là người được nhận giác mạc từ con trai bà Cấn Thị Ngần bày tỏ sự xúc động: “Tôi được nhận giác mạc của con trai mẹ Ngần và được ghép để một bên mắt nhìn thấy. Từ đôi mắt kém thì giờ đây mắt tôi đã có thể nhìn thấy mọi thứ, cảm giác đó thật tuyệt vời biết bao. Tết năm nay, tôi sẽ đón Tết tại nhà mẹ Ngần, bởi tôi muốn bên mẹ thay cả phần của những anh chị ở xa và cả phần của con trai mẹ đã khuất. Tôi cảm thấy mình thật may mắn, được gặp mẹ, làm con mẹ Ngần là một chữ duyên. Không chỉ có mùa xuân này mà những mùa xuân tiếp theo thật ấm áp, hạnh phúc biết nhường nào, khi tôi có thêm một người mẹ nữa để yêu thương”.

  • Theo nguoiduatin