Cách nấu cháo hạt sen đậu xanh bổ dưỡng cho người hay đau đầu, mất ngủ

  • 07/12/2018 20:24

Cháo hạt sen đậu xanh là món ăn bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho người mất ngủ, hay bị đau đầu. Hôm nay, hãy cùng PhunuNews học cách nấu cháo hạt sen đậu xanh đơn giản ngay tại nhà nhé.

Hạt sen chính là một loại thuốc tự nhiên, hiệu quả để chữa bệnh đau đầu, mất ngủ. Chính vì thế, dân gian đã có Cách nấu cháo hạt sen nấm rất ngon để chữa khỏi căn bệnh mà nhiều người mắc phải này. Nếu bạn cũng bị đau đầu, mệt mỏi, khó chịu trong người, vậy thì tại sao bạn lại không nấu thử cách nấu cháo hạt sen tươi, đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là thuốc chữa bệnh hiệu quả, lành tính.

cach-nau-chao-hat-sen-dau-xanh-bo-duong-cho-nguoi-hay-dau-dau-mat-ngu

Nguyên liệu nấu cháo hạt sen đậu xanh chữa đau đầu, mất ngủ

Hạt sen: 100g

Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 50g

Nấm tuyết: 150g

Đậu xanh: 100g

Đường trắng

Cách thực hiện:

cach-nau-chao-hat-sen-dau-xanh-bo-duong-cho-nguoi-hay-dau-dau-mat-ngu

Bước 1: Sơ chế gạo và đậu xanh

Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều rồi đem vo sạch. Tiếp đến cho gạo vào nước ngâm 1-2 giờ để gạo nở, mềm khi ninh sẽ nhanh nhừ.

cach-nau-chao-hat-sen-dau-xanh-bo-duong-cho-nguoi-hay-dau-dau-mat-ngu

Đậu xanh ngâm vào nước 1-2 giờ, sau đó đãi sạch vỏ rồi để ráo.

cach-nau-chao-hat-sen-dau-xanh-bo-duong-cho-nguoi-hay-dau-dau-mat-ngu

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Bạn có thể sử dụng hạt sen khô hoặc tươi. Nếu là hạt sen tươi thì bạn cần tách hạt sen ra khỏi bát sen. Có thể bỏ tim sen hoặc giữ lại.

Còn nếu là hạt sen khô thì bạn cần phải cho hạt sen vào tô, thêm nước ấm vào để ngấm. Tuy nhiên, trước khi ngâm cần rửa qua hạt sen để loại bỏ bụi bẩn.

cach-nau-chao-hat-sen-dau-xanh-bo-duong-cho-nguoi-hay-dau-dau-mat-ngu

Bước 3: Sơ chế nấm

Nấm tuyết đem rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở bung ra. Sau đó, rửa sạch nấm lần nữa. Bạn có thể để nguyên cây hoặc thái ra.

Bước 4: Tiến hành nấu cháo

Cho gạo, đậu xanh vào nồi cùng với nước rồi đem ninh cho sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa để nồi cháo không bị tràn bọt ra.

Khi cháo đã nhừ, cho nấm trắng vào, đảo đều rồi tiếp tục đun khoảng 15 phút nữa.

Tiếp đến cho thêm hạt sen vào, khuấy đều lên. Thêm chút đường trắng hoặc đường phèn vào, đun tiếp trong khoảng 25-30 phút nữa thì tắt bếp.

cach-nau-chao-hat-sen-dau-xanh-bo-duong-cho-nguoi-hay-dau-dau-mat-ngu

Bước 5: Thưởng thức món ăn

Múc cháo ra bát, ăn lúc còn ấm sẽ đem lại hương vị ngon nhất.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Ảnh sưu tầm

  • Theo phununews

Cách làm mứt bí đỏ thơm ngon đãi khách

  • 25/01/2019 13:21

Mứt bí đỏ là món ăn được nhiều người bày biện trong ngày tết. Dưới đây là cách làm mứt bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu:

500gr bí đỏ

200gr đường

1 bát nước vôi trong

1 chút muối

1 quả cam

Cách thực hiện:

cach-lam-mut-bi-do-thom-ngon-dai-khach

Bước 1: Bí đỏ đem gọt sạch vỏ cứng, sau đó đem thái bí thành những thanh dài hình vuông. Cam rửa sạch rồi tách lấy phần vỏ, sau đó thái sợi nhỏ, vỏ cam sẽ tạo hương thơm cho món mứt bí đỏ.

Bước 2: Rửa sạch bí đỏ, sau đó cho vào tô, chắt lấy nước vôi trong và 1 chút muối rồi ngâm bí 3-4 tiếng thì vớt ra rửa lại vài lần với nước lạnh cho thật sạch mùi vôi.

cach-lam-mut-bi-do-thom-ngon-dai-khach

Bước 3: Cho đường và 1 chút nước vào chảo rồi bật bếp đun cho nước đường sôi lên, đường tan hết thì tiếp tục đun cho nước đường hơi keo lại mới cho vỏ cam, bí đỏ vào cùng và đảo nhẹ tay cho bí và vỏ cam ngấm đường.

Bước 4: Tiếp tục sên cho tới khi nước đường cạn bớt, bí đỏ chuyển màu trong và mứt khô ráo thì tắt bếp, đảo thêm 1-2 phút nữa cho mứt khô hơn.

cach-lam-mut-bi-do-thom-ngon-dai-khach

Bước 5: Cuối cùng bạn cho tất cả phần mứt vừa sên xong vào khay khay có lót giấy nến, dàn đều rồi đem phơi nắng khoảng 2 tiếng cho mứt khô dẻo là được.

cach-lam-mut-bi-do-thom-ngon-dai-khach

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

  • Theo phununews