Đến Huế không thể quên thưởng thức 5 loại bánh “đặc sản” này

  • 14/09/2018 14:25

Cố đô Huế không chỉ thu hút du khách bằng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn bởi vì ẩm thực xứ Huế vô cùng đặc sắc và đa dạng, trong đó có những loại bánh cực kỳ rẻ và ngon.

  Bánh bèo chén Đây là món ăn vặt nổi tiếng ở Huế và cũng là món ăn được nhiều du khách yêu nhất. Để làm được một chén bánh bèo đòi hỏi người thợ làm bánh phải vô cùng khéo léo và cẩn thận, từ việc chọn gạo để xay bột sao cho chiếc bánh có hình dạng nhỏ xinh. Thông thường món bánh bèo chén được ăn kèm với hành khô, bột tôm sấy, tóp mỡ và hành lá... Để món ăn này được tròn vị hơn, người ta sẽ ăn kèm với nước chấm làm từ nước mắm, chanh, đường, ớt, tỏi...
Sở dĩ người ta thích ăn bánh bèo là bởi hương vị thơm ngon của hành khô phi thơm, cái dẻo dẻo dai dai của bột khiến bánh bèo chén trở thành món ăn vặt được ưa chuộng nhất nhì xứ Huế. Bánh nậm Đây là loại bánh làm từ bột gạo được phết mỏng trên lá chuối, dải lên trên là lớp nhân vàng gạch thơm lừng của thịt heo trộn với tôm bằm cùng chút hành lá. Bánh ăn ngon, dễ ăn và ngon nhất khi ăn kèm với nước mắm ngọt. Có thể ăn kèm với chả tôm, bánh nậm cùng với bánh bèo, bánh bột lọc được coi là bộ ba tiêu biểu cho tinh hoa ẩm thực bánh Huế.
Bánh ít ram Bánh ít ram là món bánh có sự kết hợp giữa 2 loại bánh khác nhau gồm một phần bánh bằng bột gạo nếp được chiên giòn tan ở phía dưới và một phần bánh bột dẻo thơm ở phía trên. Tuy cách thức chế biến khác nhau nhưng cả hai phần bánh đều được làm từ gạo nếp. Sự tương phản về màu sắc khiến cho món ăn trông vô cùng hấp dẫn. Khi ăn người ta sẽ cảm nhận được một cảm giác vô cùng khác biệt vừa dẻo vừa giòn đang tan ra trong khoang miệng. Sự kết hợp này cùng với vị mặn của nước mắm chua ngọt làm cho món ăn thêm tròn vị và hài hòa khiến thực khách không hề cảm thấy ngán. Dưới dôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế món bánh ít ram này trở nên thật nổi bật và khiến người ta thấy vô cùng hài lòng.
Bánh bột lọc Nổi tiếng nhất trong các loại bánh Huế phải kể đến là bánh bột lọc, món bánh mà du khách nào cũng phải thưởng thức cho bằng được khi đặt chân đến Huế. Bánh được làm thủ công khi bột được nhồi bằng tay với nước để tạo độ mềm, mịn, thêm nhận rồi luộc cho đến khi có độ trong suốt là chín. Nhân bánh bột lọc có hai loại mặn, ngọt. Bánh mặn là nhân tôm, thịt ba chỉ thái xắt nhỏ, còn ngọt (bánh chay) là nhân đậu xanh xào. Ngoài ra bánh bột lọc Huế (bánh lọc) lại được chia tiếp làm 2 loại gồm bánh lọc lá và bánh lọc trần. Chiếc bánh bột lọc nóng hôi hổi chấm với chén nước chấm mặn, ngọt, cay khiến người ta khó có thể dừng miệng.
Bánh khoái Đến Huế mà không thưởng thức bánh khoái thì sẽ thật là thiếu sót lớn dành cho bạn. Nghe tên thôi cũng biết được món ăn này đem đến cho người ăn một cảm giác như thế nào. Bánh khoái được làm từ bột gạo xay với trứng gà, bột nghệ đánh sệt với nhau. Nhân bánh được chế biến từ giá sống, giò, tôm bóc vỏ, thịt bò nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối. Món ăn này được ăn kèm với rau sống gồm vả, chuối chát, khế thái lát.
Độ ngon của bánh quyết định một phần là nhờ nước chấm, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái. Tuy nhiên công thức làm nước chấm này lại là công thức gia truyền và không tiết lộ ra bên ngoài nên những địa phương khác dù có làm lại món bánh này cũng không thể mang đúng hương vị và cái “hồn” cho món bánh khoái này được.

Thu Thanh (Theo Phununews)

15 món ăn làm rạng danh ẩm thực Việt trên thế giới

  • 07/04/2018 05:59

Gỏi cuốn, cơm tấm, phở… lọt vào danh sách những món ăn Việt phải nếm của các tạp chí trên thế giới. Chuối nếp nướng
Từng được vinh danh trong Lễ hội ẩm thực đường phố thế giới 2013 diễn ra tại Singapore, chuối nếp nướng khiến không ít người ngỡ ngàng vì mức độ thu hút của nó đối với bạn bè quốc tế tại liên hoan này. Vị ngọt từ chuối, bùi từ nếp và beo béo từ nước cốt dừa cùng chút đậu phộng rang đã làm nên một chuối nếp nướng độc đáo, chỉ từ các nguyên liệu đơn giản mà thành. Bánh khọt Vũng Tàu
Là một trong những món ăn đạt giải thưởng Giá trị ẩm thực Châu Á, bánh khọt Vũng Tàu đã trở thành lựa chọn không thể thiếu đối với nhiều thực khách sành ăn. Bánh ngon phải có độ giòn nhất định, vàng ruộm. Ăn cùng nhiều loại rau tươi, nước mắm pha chua ngọt. Bánh mì gà
Sài Gòn được mệnh danh là cái nôi của bánh mì Việt với đủ hương vị từ cơ bản đến biến tấu đa dạng, trong đó có bánh mì gà. Là sự kết tinh của phong cách ẩm thực Âu và Á nhưng mỗi ổ bánh mì lại có giá rất bình dân, chỉ từ 8 – 15k/phần. Mới đây, bánh mì gà cùng bún thịt nướng vinh dự lọt vào top 10 Món ăn siêu ngon tại Đông Nam Á. Phở
“Pho” trở thành một danh từ riêng trong các tài liệu, từ điển thế giới là điều khiến hết thảy người Việt tự hào. Được xem là nét tinh tuý nhất của nền ẩm thực Việt, phở phù hợp cho việc dùng tại bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không gây trở ngại mặc dù phải phục vụ khi món ăn còn nóng đến bốc khói. Bún chả Hà Nội
Món ăn này là một đặc sản của xứ kinh kì xưa đạt được sự công nhận của quốc tế làm rang danh nền ẩm thực Việt. Bún chả Hà Nội có nguyên liệu tương tự như bún thịt nướng nhưng cách chế biến lại công phu, cầu kì hơn hẳn. Gỏi cuốn Sài Gòn
Sự kết hợp hài hoà giữa bún tươi, thịt, tôm và các loại rau cùng nước chấm đậm đà khiến không chỉ thực khách Việt Nam mà hết thảy du khách nước ngoài đều lựa chọn gỏi cuốn là món thứ hai phải nếm thử, sau phở. Cơm tấm
Từ những hạt gạo vỡ bị bỏ đi, cơm tấm dần trở thành món ăn quen thuộc của người dân Sài Gòn, có mặt tại hầu hết các bữa ăn bất kể khuya muộn hay sớm tinh mơ. Linh hồn của món này chính là nước mắm pha sền sệt ngòn ngọt, không quá mặn. Bún bò Huế
Là đại diện cho nét tinh tuý của ẩm thực Huế trong đại gia đình món ăn Việt, bún bò được xem là “kẻ kế nhiệm” cho món phở trong việc truyền bá văn hoá nước nhà. Tại mỗi vùng miền, bún bò Huế được điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp với người dân tại địa phương đó, nhưng vẫn đầy đủ nguyên liệu cơ bản là nước lèo từ xương hầm bò thơm mùi sả. Mỳ Quảng
Món mì đặc trưng xứ Quảng sẽ khiến teen thổn thức chút đỉnh vì độ ngon khó cưỡng của nó đấy. Với các nguyên liệu phong phú, mỗi tô mì Quảng có thể khác nhau về hình thức một chút nhưng hương vị được quyết định chính hương dầu phộng và nước dùng được nấu sắc lại, vừa ăn. Để trọn hương, trọn vị khi dùng mì Quảng, teen nhớ ăn thêm rau được lấy từ làng Trà Cổ gần đó nhé. Chả cá Lã Vọng
Là một món đặc sản của Hà Nội, chả thường được làm từ cá lăng, nướng chín trên than, sau đó được rán lại rồi bày ra ăn cùng bún rối hoặc bánh đa, chấm mắm tôm. Để món ăn thêm ngon, mắm tôm sau khi vắt chanh, đánh sủi lên thì cho vào vài giọt tinh dầu cà cuống và rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Bún cá rô đồng
Xuất xứ từ Hải Dương, bún cá rô đồng được chọn là một trong 22 món ăn Việt tạo nên giá trị ẩm thực Châu Á. Những miếng cá được rút xương và chiên trong chảo dầu đầy khiến chúng giòn rụm trong miệng người ăn, húp cùng muỗng nước dùng thoảng nhẹ mùi gừng là khiến thực khách xuýt xoa không ngơi. Cao lầu Hội An
Tuy không rõ xuất xứ và tên gọi, cách làm cao lầu vẫn được lưu giữ chính xác. Nếu không dùng nước giếng Bá Lễ cùng tro nấu bởi củi lấy từ Cù Lao Chàm thì không thể làm nên sợi mì dai dai sựt sựt – linh hồn của món ăn này được. Nét tinh tuý và chắt lọc nguyên liệu để được chất lượng tốt nhất khiến cao lầu trở thành một thức đặc sản không chỉ đẹp mắt mà còn ngon miệng của riêng phố cổ. Hủ tíu Mỹ Tho
Món hủ tíu này  nằm trong danh sách 22 món ăn việt được tôn vinh tại Giá trị ẩm thực Châu Á. Với nước lèo đậm đà và ngọt thơm từ xương hầm, sợi hủ tíu to và trong được làm từ gạo Gò Cát nổi tiếng đã làm nên hương vị đặc trưng khiến món hủ tíu Mỹ Tho khác biệt với hủ tíu Nam Vang (nguồn gốc Campuchia) hoặc hủ tíu người Hoa. Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc là món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu bởi nguyên liệu chính của món này là cá. Món này đòi hỏi nước lèo phải trong, có vị ngọt từ cá và thơm mùi ruốc đặc trưng. Vì thế, khâu chọn nguyên liệu phải kĩ càng bởi cá không tươi sẽ không thể có nước lèo ngon. Bún suông
Bún suông, hay còn gọi là bún đuông, có xuất xứ từ Trà Vinh. Nhiều người lầm tưởng món này có nguyên liệu từ con đuông (sống trong các đọt hay thân dừa) nhưng thực chất là chả tôm, được tạo hình giống mà thôi. Cũng nằm trong top những món ngon châu Á, bún đuông được xem là đặc sản đáng tự hào của người Trà Vinh.