Đuôi tôm hùm cấp đông đi máy bay về Việt Nam 'hét' giá 3 triệu đồng/kg

  • 06/06/2019 13:09

Mặc dù giá mỗi kg đuôi tôm hùm không hề rẻ, song nhiều khách hàng sẵn sàng chi cả bạc triệu để thưởng thức món ăn hải sản cao cấp này.

Thị trường thực phẩm ngày càng trở nên phong phú khi nhiều loại, trong đó có hải sản cao cấp được đưa về Việt Nam qua đường xách tay.

Thời gian gần đây, thay vì mua tôm tươi nguyên con, nhiều người chuyển sang mua đuôi tôm hùm. Tại các cửa hàng thực phẩm, trang bán hàng online, đuôi tôm hùm Úc được rao bán với giá khá đắt, từ 1,9 – 3 triệu đồng/kg (tùy kích thước, trọng lượng), song vẫn được khách Việt ưa chuộng.

Chủ cửa hàng thực phẩm trên phố Nguyễn Đình Chiều, Hà Nội cho biết, so với nhiều loại hải sản thì đuôi tôm hùm bán chạy hơn cả vì nhu cầu của khách gia tăng, đặc biệt là vào dịp hè. Trung bình mỗi ngày, tại đây có khoảng 10-15kg đuôi tôm được bán ra.

"Đuôi tôm hùm trên thị trường đều là hàng cấp đông. Trung bình mỗi đuôi nặng từ 250 – 300g. Có những loại size lớn, nặng tới 400g thì giá bán đắt hơn vài trăm nghìn đồng/kg. Sau khi được ngư dân đánh bắt, tôm sẽ được cắt bỏ đầu, đóng vỉ và cấp đông ngay lập tức nên đảm bảo chất lượng tươi ngon.

Vì giàu dinh dưỡng nên đuôi tôm bán chạy. Khách Vip mỗi lần đều mua từ 2-3kg, để tủ lạnh ăn dần", chủ cửa hàng cho biết.

duoi-tom-hum-cap-dong-di-may-bay-ve-viet-nam-39-het-39-gia-3-trieu-dong-kg

Đuôi tôm hùm Úc có giá bạc triệu vẫn thu hút khách hàng Việt.

Vừa nhập 50kg đuôi tôm hùm Úc về cửa hàng, Thanh Hằng (Chủ cửa hàng thực phẩm nhập khẩu trên phố chùa Láng, HN) chia sẻ, đây là loài tôm hùm thuộc vùng biển Nam Úc và New Zealand. Chúng được ưa chuộng bởi thịt chắc, ngọt.

duoi-tom-hum-cap-dong-di-may-bay-ve-viet-nam-39-het-39-gia-3-trieu-dong-kg

"Những con tôm có trọng lượng từ 2kg trở lên bán nguyên con rất được giá nên ít khi chúng được dùng để lấy đuôi. Chỉ những tôm nhỏ, có trọng lượng từ 1kg trở xuống sẽ lấy đuôi cấp đông bán. Vì thế phần đuôi chỉ nặng vài trăm gram.

Tuy nhiên, chúng vẫn dày thịt và khá ngon. Vì là hàng đi máy bay nên giá mới đắt như vậy", Thanh Hằng nói.

Theo tiểu thương này, khách hàng tìm mua đuôi tôm nhiều vì lý do vẫn có thể thưởng thức được hương vị của loại hải sản vốn cao cấp, đắt đỏ mà lại tiết kiệm chi phí.

"Phần thịt có thể được chế biến thành rất nhiều dạng món ăn: nướng, hấp, nấu cháo, gỏi. So với giá tôm hùm nguyên con, phần đuôi đang rẻ hơn từ 500.000 – 700.000 đồng/kg", Hằng nói.

duoi-tom-hum-cap-dong-di-may-bay-ve-viet-nam-39-het-39-gia-3-trieu-dong-kg

Đuôi tôm hùm Úc về Việt Nam theo đường xách tay.

"Tôm hùm giờ bán nhiều loại với đủ mức giá khác nhau. Vì chưa ăn tôm hùm Úc bao giờ nên tôi đặt mua 2kg về ăn thử, "đối gió" bữa cơm gia đình. 

Tính ra, tự nấu hải sản ở nhà chi phí hết hơn 4 triệu đồng, rẻ hơn mua tôm nguyên con hoặc đi nhà hàng rất nhiều. Phần đuôi cũng tập trung nhiều thịt, mua riêng phần này là khá hợp lý", Hoài (khách hàng tại HN) phân tích.

Trong khi vị khách tên Hoài tỏ ra hài lòng với món đuôi tôm thì không ít người lại không hào hứng trước cơn "sốt" đuôi tôm hùm.

"Vận chuyển xa thì không thể không bảo quản được, nhưng tôi nghĩ thịt tôm sẽ không ngon, đặc biệt là khi đã cấp đông sâu và rã đông, chế biến sẽ giảm mất hương vị. Hải sản ăn tươi được là tốt nhất. Trong khi thị trường Việt Nam, không thiếu các loại tôm hùm ngon không kém", Trịnh Văn Tú, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội bày tỏ quan điểm.

Hiện tại, thị trường có khá nhiều loại tôm hùm nhập khẩu từ Úc, Canada, Mỹ với mức giá từ 1,8 – 5 triệu đồng/kg. Giá "mềm" hơn là các dòng tôm hùm baby, tôm hùm xanh của các vùng đảo Bình Ba, Nha Trang, ở mức 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg.

  • Theo soha

Quản lý thị trường chốt chặn cửa khẩu, ngăn tôm hùm đất vào Việt Nam

  • 22/05/2019 05:55

Việc kinh doanh, vận chuyển tôm hùm đất vào thị trường nội địa là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Ngày 21/5, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị đã gửi công văn hỏa tốc tới các Cục quản lý thị trường địa phương đề nghị tăng cường kiểm soát đối với tôm hùm đất, vì đây là loài ngoại lai xâm hại; việc kinh doanh, tiêu thụ chúng vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

quan-ly-thi-truong-chot-chan-cua-khau-ngan-tom-hum-dat-vao-viet-nam---vnexpress

 Tôm hùm đất (Cherax quadricarinatus) bị cấm vận chuyển vào Việt Nam.

"Lực lượng quản lý thị trường sẽ chốt chặn đường mòn, lối mở, điểm tập kết thu mua thủy sản tại các tỉnh biên giới Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng và Quảng Ninh... Hoạt động kinh doanh trên mạng cũng sẽ được giám sát", ông nói.

Theo ông, trong tuần này, quản lý thị trường sẽ kiểm tra hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh thủy sản, nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng; xử lý nghiêm các vi phạm khi phát hiện.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát tôm hùm đất. Để bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ đề nghị UBND các tỉnh thành và Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, cơ quan chức năng phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt tôm hùm đất theo quy định về đa dạng sinh học.

Tôm hùm đất hay còn gọi tôm hùm đỏ (tên khoa học Cherax quadricarinatus), di chuyển nhanh dưới đáy ao hồ, sông suối, ưa đào hang, có khả năng sinh sản nhanh chóng và chống chịu trước biến động môi trường. Loài tôm này được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, phát triển từ năm 2013.

Theo điều 246, Bộ luật Hình sự 2015, người nào nhập khẩu, phát tán các loài ngoại lai xâm hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến một tỷ đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

  • Theo vnexpress

Tôm hùm đất có thể trở thành 'đại họa' cho nông nghiệp Việt Nam

  • 21/05/2019 06:37

Tôm hùm đất ăn tất cả thủy sinh, cạnh tranh nguồn thức ăn với sinh vật bản địa, khiến những loài tôm, cá đặc trưng có thể biến mất.

Tôm hùm đất nhập từ Trung Quốc, Mỹ đang được bán nhiều tại Việt Nam, giá bán lẻ 250.000-400.000 đồng một kg, tùy kích cỡ.

Theo TS Bùi Quang Tề, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, tôm hùm đất hay còn gọi tôm hùm đỏ (tên khoa học Cherax quadricarinatus) từng được nuôi thử nghiệm tại tỉnh Phú Thọ năm 2012. Các nhà khoa học xác định đây là loài ngoại lai nguy hại nên đề nghị không nhân giống phát triển.

Loài tôm này di chuyển nhanh dưới đáy ao hồ, sông suối, ưa đào hang, có khả năng sinh sản nhanh chóng và chống chịu trước biến động môi trường. Với đôi càng màu đỏ to khỏe, chúng có thể cắt ngang thân lúa cứng, ăn tất cả loại búp cây non, thậm chí cả tôm, cá nhỏ.

Hiện Trung Quốc vất vả đối phó với nạn tôm hùm đất phát triển dọc sông Trường Giang. Nếu loài phát tán ra đồng ruộng Việt Nam sẽ nguy hại hơn ốc bươu vàng, làm lây lan mầm bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng gây thiệt hại nặng nề cho các đầm nuôi tôm, ông Tề cho biết. 

tom-hum-dat-co-the-tro-thanh-dai-hoa-cho-nong-nghiep-viet-nam---vnexpress

 Tôm hùm đất (Cherax quadricarinatus) là loài cấm nhập khẩu vào Việt Nam.

GS Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cho rằng nếu không ngăn chặn kịp thời, tôm hùm đất sẽ trở thành "đại họa" cho nền nông nghiệp và hệ sinh thái. 

"Chúng ăn tất cả thủy sinh, cạnh tranh nguồn thức ăn với sinh vật bản địa. Những loài tôm, cá đặc trưng của Việt Nam có thể biến mất khi tôm hùm đất xâm lấn", GS Huỳnh nói.

Tôm hùm đất đã được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, phát triển từ năm 2013. Hoạt động kinh doanh, nuôi, phát tán loài tôm này vi phạm Luật đa dạng sinh học 2018, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Cục phó Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết. 

"Việc kiểm soát tôm hùm đất gặp khó khăn vì thường được nhập qua đường tiểu ngạch. Khi phát hiện hành vi buôn bán, nuôi loài này, người dân cần báo ngay với UBND cấp xã gần nhất để kịp thời ngăn chặn", bà Nhàn khuyến cáo.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát tôm hùm đất. Để bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ đề nghị UBND các tỉnh thành và Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, cơ quan chức năng phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt tôm hùm đất theo quy định về đa dạng sinh học.

Theo điều 246, Bộ luật Hình sự 2015, người nào nhập khẩu, phát tán các loài ngoại lai xâm hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến một tỷ đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm. Việt Nam có nhiều loài động, thực vật ngoại lai xâm lấn như mai dương, bìm bôi hoa vàng, ốc bươu vàng... Tốc độ phát triển của chúng rất nhanh, cạnh tranh với động, thực vật bản địa. Nhà chức trách Việt Nam đã thử nghiệm nhiều phương pháp, nhưng chưa tiêu diệt được. 

  • Theo vnexpress

Vì sao tôm hùm ở Phú Yên chết hàng loạt?

  • 18/03/2019 07:51

Hơn một tháng qua, tôm hùm nuôi tại khu vực đảo Lao Mái Nhà (xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) bị bệnh và chết hàng loạt. Nguyên nhân được cho là do mật độ nuôi quá dày.

TTXVN đưa tin về nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên thời gian gần đây.

Anh Trần Hoàng Kỵ, ở xã An Hải, huyện Tuy An thả nuôi 500 con tôm hùm tại khu vực đảo Lao Mái Nhà đã hơn 10 tháng nhưng đến nay khoảng một nửa số tôm nuôi đã chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Để cứu tôm, anh Kỵ đã san thưa tôm sang nhiều lồng khác nhau, thường xuyên theo dõi tôm. Đối với những con có trọng lượng trên 0,5 kg thì xuất bán để giảm thiệt hại.

Anh Kỵ cho biết nguyên nhân là tôm năm nay bị bệnh đen mang.

Tương tự, anh Võ Văn Phụng ở xã An Hải, huyện Tuy An thả nuôi 400 con tôm hùm thì đến nay đã chết khoảng 150 con. Tôm chết có những con đạt trọng lượng từ 0,5-0,6 kg/con. Tình trạng này khiến gia đình thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

vi-sao-tom-hum-o-phu-yen-chet-hang-loat

Tôm hùm ở Lao Mái Nhà (xã An Hải, huyện Tuy An) bị mắc bệnh đen mang. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Trước đó, kênh VTV14 cũng có phóng sự đưa tin về hiện tượng này. Phóng sự cho hay, mới bước vào những ngày nắng nóng đầu tiên ở vùng Nam Trung Bộ, nhưng tình trạng bệnh sữa đã xuất hiện trên tôm hùm nuôi tại Sông Cầu, Phú Yên - vùng nuôi tôm hùm tập trung lớn nhất cả nước. Người dân nơi đây như đang ngồi trên đống lửa khi tôm hùm đang chết dần chết mòn. Các con tôm bị trắng bụng, dấu hiệu của bệnh sữa.

Tờ VTC News cũng thông tin, dù đã được cơ quan chức năng đưa ra phác đồ phòng, điều trị bệnh tôm hùm nuôi tại đảo Lao Mái Nhà (An Hải, Tuy An, Phú Yên) vẫn chết hàng loạt

Một số hộ có số lương tôm chết lên tới 50 – 80%. Số lượng con tôm chết của cả huyện lên đến hàng ngàn con, chủ yếu con tôm nặng khoảng 400- 500gram, và mắc bệnh đen mang.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên): Kết quả phân tích mẫu tôm và thống kê cho thấy, tôm hùm nuôi ở khu vực Lao Mái Nhà tôm hùm chết do bệnh đen mang. Chi cục đã đưa ra phác đồ, hướng dẫn người nuôi cách điều trị bệnh cho tôm. Bên cạnh đó, người dân cần chú ý đến môi trường vùng nuôi vì đây là nguyên nhân dẫn đến tôm bị bệnh.

Ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên) cho biết: Bệnh đen mang do vi khuẩn và một số nhóm nấm gây ra, do đó cần phân loại từng chủng để điều trị cho tôm được hiệu quả.

Việc xuất hiện vi khuẩn và nấm gây bệnh là do tôm được nuôi ở mật độ dày. Người nuôi chưa thường xuyên vệ sinh lồng nuôi, để cho hàu và thức ăn thừa bám lại khá nhiều. Khi môi trường thay đổi, có chuyển biến xấu dẫn đến gây bệnh đen mang trên tôm hùm thời gian qua tại khu vực đảo Lao Mái Nhà.

  • Theo nguoiduatin