Gia chủ Vũng Tàu không nhận ra nhà cũ của mình sau sửa - VnExpress Đời sống

  • 14/03/2019 15:46

Ngôi nhà một tầng cũ kỹ, tối tăm sau cải tạo trở thành một công trình ba tầng thông thoáng với giếng trời và cây xanh. - VnExpress Đời sống

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

Công trình nằm trên một mảnh đất rộng 100 m2 tại đường Đô Lương, thành phố Vũng Tàu, được cải tạo trong năm 2018. Trước đây, ngôi nhà cũ chỉ có một tầng với diện tích sử dụng 70m2, gồm một phòng khách, một phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh, cầu thang và sân thượng. Giếng trời nhỏ cuối nhà chỉ đủ sáng cho bếp. Phòng ngủ nằm giữa rất bí và không lấy sáng tự nhiên được. Phần mặt tiền nhà là một kiot nhỏ để bán hàng.

Tum trên tầng hai của ngôi nhà cũ trước khi cải tạo. Sau khi khảo sát căn nhà cũ, hai kiến trúc sư Nguyễn Thị Xuân Hải, Trần Văn Huynh (công ty thiết kế H2) nhận thấy kết cấu nền móng đủ để lên thêm hai tầng. 

Nhờ tận dụng phần móng, cột sàn, phần thô của ngôi nhà cũ, công trình tiết kiệm được khoảng 300 triệu và một tháng thi công so với xây mới hoàn toàn.

Gia chủ muốn ngôi nhà mới thông thoáng nhất có thể, có tối đa mảng xanh, không gian sống hiện đại nhưng tối giản.

Sân cũ được dỡ gạch, đổ đất biến thành vườn cây. Phòng khách được mở rộng.

Khu bếp và phòng ngủ bố mẹ được đổi vị trí cho nhau. Bếp liên thông với phòng khách qua một khoảng không gian thông tầng, nhờ thế không gian sinh hoạt chung sau cải tạo thông thoáng hơn hẳn. Cầu thang cũ được đập bỏ thay bằng hệ cầu thang mới.

Tầng hai cắt bỏ một số ô sàn để làm lõi giếng trời xuyên suốt ba tầng.

Phía trước tầng hai là phòng làm việc với phần sàn cấy thêm làm mảng xanh. Giữa tầng hai là phòng tập gym. Sau cùng là phòng ngủ của con.

Giếng trời nằm ở trung tâm là điểm nhấn của ngôi nhà. Giếng trời được lợp bằng mái lấy sáng, giúp nhà không cần mở cửa vẫn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Trần gỗ thưa và tán cây khế có tác dụng giảm bớt ánh sáng khi giếng trời nhận nắng trực diện.

Tất cả các phòng chức năng cũng như các không gian riêng đều có một cửa sổ mở ra không gian thông tầng.

Nhà nằm ở mặt đường nhiều xe cộ đi lại. Để tránh tiếng ồn và bụi, các kiến trúc sư dùng giải pháp lam gỗ mặt tiền, phía sau là lớp cây xanh, vừa tạo thẩm mỹ vừa làm lớp che nắng nhưng vẫn thông thoáng bên trong.

Mặc dù đã đọc bản thiết kế, thỉnh thoảng chạy qua trông coi thợ trong ba tháng thi công, chủ nhà vẫn ngạc nhiên vì sự mới lạ của ngôi nhà sau cải tạo. Sự lột xác của ngôi nhà cũng được trang web hàng đầu về kiến trúc thế giới Archdaily đánh giá cao.

Mặt bằng nhà trước khi cải tạo. Không gian sống được bố trí hoàn toàn ở tầng 1. Một phần sân thượng được lợp mái tôn để gia chủ phơi quần áo hay có các hoạt động ngoài trời trên sân thượng.

Mặt bằng tầng 1 và tầng 2 sau cải tạo. Mái tôn cũ đã được dỡ bỏ, một phần mái nhà bê tông cũ cũng được dỡ bỏ để làm thông tầng.

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

gia-chu-vung-tau-khong-nhan-ra-nha-cu-cua-minh-sau-sua---vnexpress-doi-song

  • Theo vnexpress

Xưởng gỗ cũ hóa thành ngôi nhà xanh mát ở Đà Nẵng

  • 23/04/2019 09:10

Nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cải tạo, ngôi nhà dùng nhiều vật liệu đơn giản, như khung sắt, sàn bê tông mài.

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

Ngôi nhà mang tên Phong House vốn là một xưởng gỗ rộng 100 m2, tọa lạc tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Năm 2018, gia chủ chính là kiến trúc sư Võ Hữu Linh (VHL Architecture) đã quyết định cải tạo xưởng gỗ vốn đã có nhiều kỷ niệm gắn bó thành nơi ở cho gia đình nhỏ và văn phòng làm việc của mình.

Toàn bộ kết cấu của xưởng gỗ cũ được giữ nguyên. Trước khi cải tạo, sân của nhà xưởng rất rộng, thuận tiện cho việc di chuyển sản phẩm và vật liệu. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng, chủ nhân muốn tăng diện tích nhà, tạo sự riêng tư và vẻ ấn tượng bên ngoài của công trình. Do đó, không gian nhà được mở rộng đến cổng.

Mặt tiền ngôi nhà được thay đổi để bắt mắt bằng hệ thống giàn thép cùng các khung treo cây, khiến ngôi nhà giống như một vườn treo.

Bước qua cánh cổng là một khoảng sân nhỏ có mái che, sàn được lát gạch bông gây ấn tượng.

Kiến trúc sư đã bố trí một cầu thang ngay ngoài sân, dẫn lên ban công tầng hai. Từ đó, khách có thể vào văn phòng làm việc của chủ nhà mà không cần phải đi qua phòng khách của gia đình.

Trên ban công tầng hai là một khu vườn treo nhỏ. Sàn ban công được trải một thảm cỏ nhân tạo để phù hợp với cảnh quan xung quanh. Đây chính là không gian yêu thích của chủ nhà, nơi có thể đọc sách, uống trà, tập yoga, thiền và ngắm phố phường.

Tầng một vốn là khu làm việc của công nhân giờ được biến thành phòng khách, phòng ăn và nhà bếp.

Sử dụng kiến trúc mở vốn có, ngôi nhà mới chỉ cần sắp xếp lại các không gian cho phù hợp và thêm một số chi tiết như lát sàn bằng bê tông mài bóng, ốp trần bằng gỗ... giúp không gian sống thêm sinh động.

Phía sau tầng hai vốn là kho chứa vật liệu và thiết bị để sản xuất, giờ được biến thành phòng ngủ.

Bàn đọc sách kê sát cửa sổ. Bên ngoài cửa sổ là những cây cảnh nhỏ, mang màu xanh và tạo cảm giác an toàn cho không gian.

Nửa phía trước tầng hai là diện tích được mở rộng thêm, trở thành phòng làm việc.

Hành lang và cầu thang trong nhà được thiết kế khá gọn gàng, dọc theo các bức tường, để nối hai không gian sống của gia chủ. Một chiếc đàn dương cầm kê ở hành lang, chùm đèn trên trần, những chậu cây đặt rải rác đều góp phần làm mềm không gian vốn lấy khung sắt là vật liệu chủ đạo.

Cùng chiêm ngưỡng ngôi nhà xanh mát này:

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

xuong-go-cu-hoa-thanh-ngoi-nha-xanh-mat-o-da-nang---vnexpress-doi-song

  • Theo vnexpress