Món ngon mỗi ngày: Canh thịt bò ngon đậm đà cho ngày chuyển lạnh

  • 07/12/2018 14:22

Canh thịt bò cay nóng, hương vị đậm đà khó cưỡng dùng với cơm nóng trong những ngày se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.

mon-ngon-moi-ngay-canh-thit-bo-ngon-dam-da-cho-ngay-chuyen-lanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 900g thịt bò

- 3 quả cà chua

- 1 củ tỏi

- 1/2 củ hành tây

- 2 bông hoa hồi

- 1 mẩu quế

- 3 lá nguyệt quế

- 3 cái nấm hương

- Muối

- Nước tương

mon-ngon-moi-ngay-canh-thit-bo-ngon-dam-da-cho-ngay-chuyen-lanh

- Nước nóng

- Hành lá

mon-ngon-moi-ngay-canh-thit-bo-ngon-dam-da-cho-ngay-chuyen-lanh

Cách làm canh thịt bò đậm đà cho bữa tối

- Bước 1: Thịt bò thái miếng to bản. Cà chua bỏ ruột, thái hạt lựu.

mon-ngon-moi-ngay-canh-thit-bo-ngon-dam-da-cho-ngay-chuyen-lanh

- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, nấm thái miếng, hành cắt khúc.

- Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước thả thịt bò vào chần sơ sau đó đổ ra rổ, xả sạch dưới vòi nước.

mon-ngon-moi-ngay-canh-thit-bo-ngon-dam-da-cho-ngay-chuyen-lanh

- Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đế dày, thêm nước nóng, muối, nước tương, sau đó đun sôi nồi canh rồi vặn nhỏ lửa. Thời gian ninh canh chừng 1 giờ, nếu muốn nhanh hơn bạn có thể cho vào nồi áp suất.

- Bước 5: Sau thời gian ninh canh nói trên bạn nêm nếm lại cho vừa miệng rồi thả hành xanh vào là được. Múc canh ra tô, dùng nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

  • Theo doipsongphapluat

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai cho ngày Tết

  • 22/01/2019 07:36

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019, với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm mà giá thành lại rẻ, hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai để mang thêm hương vị đặc biệt vào ngày Tết.

Khi nhắc đến khoai lang chắc hẳn ai cũng biết, đây là món ăn dân dã và rất đỗi quen thuộc với người Việt Nam từ xưa tới nay. Trong khoai có chứa tinh bột, chất xơ và các loại vitamin. Vì thế, đây cũng là loại thực phẩm không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà còn chế biến ra những món ăn rất hấp dẫn như: Khoai lang luộc, khoai lang nướng, khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang chiên… và đặc biệt hơn nữa là món mứt khoai lang có vị dẻo dẻo, ngọt vừa ăn trong dịp Tết.

Nguyên liệu làm mứt khoai lang dẻo

Khoai lang: khoảng 3 củ

Vôi tôi: 10g

Đường: 150g

Muối

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Bước 1: Khi chọn khoai lang bạn nên lấy củ khoai to không bị hà, sâu. Khoai đem gọt sạch vỏ, rửa sạch.

Thái củ khoai lang thành từng lát mỏng vừa ăn, hoặc là cắt thành miếng dài vuông cạnh cỡ ngón út. Sau đó chuẩn bị sẵn 1 chậu nước lạnh pha thêm chút muối rồi vừa thái vừa ngâm khoai vào chậu nước để khoai không bị thâm.

mon-ngon-tet-ky-hoi-2019-cach-lam-mut-khoai-lang-thom-deo-dai-cho-ngay-tet

Khoai lang cắt thành miếng rồi ngâm trong nước lạnh.

Bước 2: Hòa vôi tôi với khoảng 2 lít nước lạnh rồi để yên cho vôi lắng cặn xuống và lọc lấy phần nước vôi trắng trong ở trên.

Ngâm khoai vừa thái vào chậu nước vôi, đổ nước ngập khoai và để khoảng 3-4 tiếng. Vôi sẽ làm cho miếng khoai cứng và giòn. Sau khi ngâm thì đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi đổ khoai ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Đổ khoai vào 1 cái nồi rồi từ từ đổ đường vào khoai ngâm khoảng từ 3-4 tiếng, ngâm cho đường chảy ra nước. Thỉnh thoảng đảo hoặc lắc đều nồi khoai để cho khoai được thấm đều đường.

mon-ngon-tet-ky-hoi-2019-cach-lam-mut-khoai-lang-thom-deo-dai-cho-ngay-tet

Đường tan, bắc nồi khoai lên bếp đun lửa nhỏ

Bước 4: Khi đường đã tan thì bắc nồi khoai lên bếp đun lửa nhỏ. Đun trong khoảng 20-30 phút, đảo nhẹ tay và dùng đũa tách các miếng khoai rời nhau để khoai không bị dính và đường ngấm đều các bề mặt khoai. Đun đến khi cạn bớt nước đường tiếp tục đảo đều đến khi đường từ từ khô bám vào bề mặt khoai là được.

Sau đó xếp từng miếng khoai ra rổ nhôm hay khay để ở nơi thoáng cho mứt từ từ khô lại thì cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh để bảo quản.

Có rất nhiều cách làm mứt khác nhau, với những tên gọi khác nhau phụ thuộc vào nguyên liệu làm nên chúng. Và đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mứt khoai lang dẻo ngọt, thơm và cực hấp dẫn. Chúc bạn có một cái Tết sum vầy, ấm cúng bên những người thân yêu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi báo Người Đưa Tin để cùng cập nhật những món ngon đón Tết Kỷ Hợi 2019 độc đáo, dễ làm, an toàn cho gia đình hạnh phúc vào lúc 6h sáng hằng ngày.

  • Theo nguoiduatin

Những món ngon ở Hà Nội nhất định phải thưởng thức mỗi độ thu về

  • 10/09/2018 20:23

Tiết trời gió mát mùa thu không chỉ khiến tinh thần dễ chịu, sảng khoái mà còn là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức những món ngon trong văn hóa ẩm thực Hà Nội.

  Cốm
Trong tiết trời thu mát mẻ dễ chịu, vừa nhâm nhi chén trà nóng vừa thưởng thức những hạt cốm căng mẩy thơm lừng thì quả là không còn gì thú vị hơn. Mà nói đến cốm, ai ai cũng nghĩ ngay đến cốm làng Vòng. Những gánh hàng rong của các mẹ các chị, mang theo mẻ cốm non lên phố, nhưng "gánh" cả mùa thu về. Cốm non gói trong lá sen, bán nhiều ở đường Kim Mã, Xuân Thủy… Món ngon từ cốm không chỉ tao nhã, còn in đậm dấu ấn của vùng đất nghìn năm văn hiến. Cái hay của cốm là có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như ôi cốm, chả cốm, bánh cốm, cho tới chả cốm, hay đơn giản là chuối chín quốc ăn kèm cốm dẻo đủ để chiều lòng khẩu vị của bất kỳ ai. Sấu chín
Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lòng du khách bằng sấu chín vàng ươm. Sấu chín còn được ví là "thức quà chỉ của riêng Hà Nội mỗi độ thu sang". Không giòn như sấu non, cũng không chua gắt như sấu xanh. Những quả sấu chín vàng, có lớp vỏ sần sùi giòn giòn, chua mềm mà thơm lừng khiến nhiều người không khỏi nuốt nước miếng. Sấu chín được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc dầm với ít đường, muối thêm chút ớt bột sẽ làm say lòng bất kỳ du khách nào. Không khó để bạn thưởng thức được món ăn dân dã này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các hàng quán vỉa hè. Bánh trôi tàu nóng
Ngọt dịu và ấm áp chính là điểm cuốn hút của món bánh trôi tàu nóng khi tiết trời sang thu. Món bánh trôi tàu này chẳng chút cầu kỳ, chỉ cần gạo nếp, đậu xanh, vừng, dừa, thêm phần nhân đậu đỏ, khoai môn nhưng chính sự hòa quyện đấy lại tạo nên sự hấp dẫn ấm áp những khi gió thu về. Điểm đặc biệt nhất của bát bánh trôi tàu nóng chính là một chút gừng, cay nhẹ, ấm lòng và hòa quyện với vị ngọt thanh vốn có. Bánh trôi nóng ngon được bán ở một số địa chỉ quen thuộc như Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, Hàng Giầy… Bánh tôm
Trong tiết trời thu, bánh tôm ấm nóng, giòn rụm là thức quà hấp dẫn người dân và du khách, tạo nên dấu ấn cho ẩm thực Hà Nội. Cắn một miếng bánh tôm bạn sẽ được cảm nhận sự tổng hoà từ vị ngọt của tôm tươi bên trong lớp vỏ bột vàng ruộm giòn tan cùng nước chấm chua cay mặn ngọt được nêm nếm tròn vị. Địa chỉ bánh tôm nổi tiếng nhất là ở Hồ Tây. Tuy nhiên, du khách có thể thưởng thức những chiếc bánh tôm thơm ngon mà giá rẻ hơn ở Hàng Bồ. Cháo sườn
Trong những ngày gió mát đầu thu nếu thưởng thức bát cháo sườn nóng hổi thơm ngon thì đúng là tuyệt vời. Cháo sườn tưởng chừng là món ăn dân dã nhưng lại là nét ấn tượng của mùa thu Hà Nội. Hơn nữa cháo sườn ăn vào buổi nào cũng hợp và bạn có thể thưởng thức cháo sườn ở mọi khung giờ trong ngày. Nhâm nhi một bát cháo sườn sánh mịn, ngọt thơm vị thịt, vị nước xương thêm kèm cả ruốc sợi và chút ớt bột...quả nhiên là món ngon "khó cưỡng". Nếu ăn kèm thêm cả quẩy thì vừa chắc dạ mà lại ấm bụng trong tiết trời thu se lạnh.

Vũ Vũ (Theo phununews)

Làm chả giò với quả bơ, tưởng không ngon mà ngon không tưởng

  • 02/07/2018 02:13

Món chả giò kiểu cũ đã quá quen thuộc với chúng ta, hôm nay hãy thử biến tấu làm chả giò nhân quả bơ ngon lạ miệng để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu: Đối với phần nhân: - 3 quả bơ - 4 quả cà chua, thái hạt lựu - 1 củ hành tây, thái nhỏ - Một ít lá ngò tươi - Muối - Tiêu đen - Bánh tráng để gói - 1 quả trứng, đánh tan - 3 chén dầu - Nước cốt chanh Đối với nước chấm: - 3/4 chén lá ngò tươi - 1/3 chén kem - 1 muỗng canh mật ong - 1 trái ớt đỏ - 1 tép tỏi - Muối và tiêu


Thành phẩm

Cách làm: - Bước 1: Trong một cái bát to, nghiền nhuyễn 3 quả bơ.


- Bước 2: Tiếp theo, cho cà chua thái hạt lựu, hành tây, ngò, nước cốt chanh, muối và hạt tiêu, nêm nếm vừa ăn. Dùng thìa trộn đều.


- Bước 3: Thêm 2 muỗng trứng vào giữa bánh tráng rồi xếp hỗn hợp bơ vào bánh tráng. Gói chả giò thành từng chiếc vừa ăn, sau đó cuộn chặt lại. Làm tương tự với những cái còn lại.



- Bước 4: Cho dầu ăn vào ngập chảo, thả từng chiếc chả vào rán đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra để chả lên giấy thấm để thấm bớt dầu.


- Bước 5: Cho các nguyên liệu của phần nước chấm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cho chả giò ra dĩa dùng kèm nước chấm sẽ rất ngon.


Thật không ngờ chỉ một chút biến tấu nhỏ với quả bơ, bạn cũng có thể chế biến món chả giò vô cùng hấp dẫn này đấy. Chúc các bạn thành công!

Địa chỉ ăn uống khi đến Đà Lạt mùa hè này

  • 09/06/2018 03:43

Thành phố ngàn hoa có nhiều địa chỉ để thưởng thức các món ngon như bánh căn, nem nướng hay bánh ướt lòng gà.

 


Bánh tráng nướng là món ăn phổ biến tại Đà Lạt.

Thường ở những hàng bánh tráng nướng, bạn sẽ ngồi bên bếp than, nhìn chủ quán chế biến. Họ quết chút dầu ăn lên miếng bánh tráng rồi cho vào mắm ruốc, phô mai và ớt xanh, đỏ, rực mùi thơm, trông rất bắt mắt. Chủ quán nhanh tay đập thêm trứng gà lên mặt bánh, dùng đũa quấy đều cho bám rồi nướng chín vàng. Trước khi bưng ra cho thực khách còn thêm chút hành phi khô thơm nức và ruốc. Những quán bánh tráng nướng thường bán khoảng từ 3h chiều đến tối, ở khu ăn vặt của chợ Đà Lạt, đường Thông Thiên Học, Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Diệu - Trần Nhật Duật.


Bánh căn.

Bánh căn không phải xuất xứ ở đây nhưng được nhiều người ưa thích và bán tại nhiều ngõ ngách. Các hàng quán không cầu kỳ, thường chỉ xếp vài bộ bàn ghế nhựa quanh bếp than nóng hổi. Khi có khách, chủ quán mới đổ bột lên khuôn rồi cho nhân vào. Bánh căn ở Đà Lạt thường có nhân là tôm, thịt... Chấm miếng bánh căn vào chén nước chấm pha chua ngọt, bạn sẽ cảm nhận vị thơm, ngậy của hành phi, vị ớt cay nồng trong tiết trời se lạnh. Có nơi còn cho thêm xíu mại vào chén chấm để tăng hương vị. Bạn có thể thưởng thức bánh căn ở địa chỉ nổi tiếng trên đường Tăng Bạt Hổ, Phan Đình Phùng.


Nem nướng

Trong thời tiết lạnh mà được ăn nem nướng nóng chấm với nước tương mè nóng, bánh tráng chiên giòn thì thật thích thú. Để làm nem nướng ngon, thịt phải từ những con heo mới được giết mổ, xay nhuyễn cùng tỏi, đường, bột nêm và các loại gia vị. Thịt sẽ được vo tròn bao quanh que tre rồi nướng trên bếp than. Món này được ăn kèm với các loại rau sống, đồ chua và nước chấm pha riêng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở quán bà Hùng trên đường Phan Đình Phùng. Ngoài ra còn một số quán ăn trên đường Bùi Thị Xuân, Trần Quý Cáp hay Chi Lăng cũng rất ngon, với giá từ 40.000 đồng một đĩa.


Bánh ướt lòng gà.

Món bạn không thể bỏ qua là bánh ướt lòng gà, ăn lạ miệng mà nhiều người chưa thử đều sẽ tò mò. Ở Đà Lạt, người ta không ăn bánh ướt với chả nem như ở các nơi khác mà dùng kèm thịt và lòng gà. Gắp đũa bánh ướt và miếng thịt gà cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận trước vị dẻo thơm của bánh ướt rồi chút béo từ miếng thịt, lòng gà quyện trong nước mắm, thêm vị cay của ớt lẫn mùi thơm nồng từ rau thơm. Thực khách có thể thưởng thức món ăn này trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt. Quán ăn này lúc nào cũng tấp nập khách, thường bán từ 14h đến 18h, giá khoảng 35.000 đồng một suất. Ngoài ra bạn cũng có thể đến quán trong hẻm Trương Công Định, đường Thông Thiên Học và Bùi Thị Xuân. Theo Phununews

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm thịt chiên giòn khiến cả nhà xuýt xoa

  • 19/04/2018 09:47
Nguyên liệu: 200g thịt nạc heo Bột chiên giòn Đường Tỏi Ớt Chanh Cách làm:


Món thịt chiên giòn với lớp vỏ giòn tan, thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm, vị ngọt vốn có. (Ảnh minh họa).

- Thịt heo rửa sạch, thái miếng mỏng và nhỏ vừa ăn. - Trộn đều thịt với bột chiên giòn sao cho bột chiên giòn bám đều vào từng miếng thịt. - Đổ dầu ăn vào chảo, lần lượt cho thịt vào chiên cho se mặt bột thì gắp ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Chiên cho tới hết thịt. - Sau khi chiên hết thịt lần 1 thì lần lượt cho những miếng thịt chiên đầu tiên vào chiên lần 2 cho tới khi thịt vàng. Cần 2 bước như vậy để giúp thịt giòn mà không bị khô. - Sau khi vớt hết thịt ra, vẫn trong chảo đó cho tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, cho vào chiên vàng đều. - Cho đường, nước mắm và một chút nước vào chảo đun, khi nước hơi sánh lại bạn tắt bếp, vắt vào chút nước cốt chanh và ớt cắt lát nhỏ. - Gắp thịt ra đĩa, rưới nước mắm chua ngọt vào rồi rắc tỏi phi lên và thưởng thức! Món thịt chiên giòn với lớp vỏ giòn tan, thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm, vị ngọt vốn có.