Người khỏe mạnh sống thọ thường làm 5 việc này sau khi ăn: Rất tốt cho sức khỏe, tiêu hóa

  • 13/04/2019 13:30

Đây là những thói quen đặc biệt tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bạn nếu được thực hiện đều đặn sau bữa ăn. Người nào muốn sống khỏe mạnh trường thọ đều nên làm.

Vì sao thời gian sau bữa ăn lại được gọi là "thời gian vàng để dưỡng sinh"?

Các danh y Trung Quốc sống trường thọ và khỏe mạnh đều cho rằng họ dựa vào các giải pháp dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe chủ động bằng những việc làm đơn giản hàng ngày nhưng kiên trì và có kỷ luật. Nhờ đó, đa số người trong số họ đều có tuổi thọ cao, sức khỏe tốt.

Các danh y thường nói, thời gian vàng để chăm sóc sức khỏe chính là trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy và sau khi ăn xong. Đây là thông tin bạn nên quan tâm để có thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Nhiều người quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe chủ động đều biết rằng họ không nên ăn uống quá nhiều trong một bữa, nên ăn chậm, không kén ăn và có chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho sức khỏe và thậm chí giúp kéo dài tuổi thọ.

Trên thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, nếu bạn thường xuyên làm những việc này sau bữa ăn cũng có tác động lớn đến tuổi thọ. Vậy bạn có thể làm gì để kéo dài cuộc sống của mình lâu hơn sau bữa ăn?

nguoi-khoe-manh-song-tho-thuong-lam-5-viec-nay-sau-khi-an-rat-tot-cho-suc-khoe-tieu-hoa

5 việc quan trọng nên làm sau bữa ăn để đảm bảo sức khỏe và nâng cao tuổi thọ

1. Súc miệng sạch sẽ ngay sau khi ăn

Sau bữa ăn, nếu bạn nhanh chóng súc miệng có thể giúp loại bỏ các chất còn sót lại trong miệng, tránh sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn miệng, ức chế tốc độ tăng trưởng của vi khuẩn miệng, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện triệu chứng bệnh về răng miệng.

Không những thế, súc miệng ngay sau khi ăn còn giúp giảm ảnh hưởng của thức ăn còn sót lại lên răng và giúp bảo vệ răng.

Súc miệng sau bữa ăn còn có thể giữ cho miệng có sự tươi mới và giảm mùi hôi.

nguoi-khoe-manh-song-tho-thuong-lam-5-viec-nay-sau-khi-an-rat-tot-cho-suc-khoe-tieu-hoa

2. Ấn thật nhẹ vùng bụng sau khi ăn

Sau bữa ăn, bạn có thể nhẹ nhàng xoa bóp bụng, và xoa bóp theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, lấy điểm rốn làm trung tâm.

Việc làm này không chỉ làm tăng nhu động ruột mà còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp giảm gánh nặng tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

nguoi-khoe-manh-song-tho-thuong-lam-5-viec-nay-sau-khi-an-rat-tot-cho-suc-khoe-tieu-hoa

3. Duy trì tâm trạng vui vẻ sau khi ăn

Tâm trạng kém sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến sự bài tiết mà các cơ quan tiêu hóa của cơ thể có nhiệm vụ thực hiện, từ đó có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Duy trì tâm trạng vui vẻ dễ chịu và thật sự thư giãn sau bữa ăn có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn, tăng tỉ lệ hấp thụ thức ăn và đào thải chất cặn bã thuận lợi hơn.

nguoi-khoe-manh-song-tho-thuong-lam-5-viec-nay-sau-khi-an-rat-tot-cho-suc-khoe-tieu-hoa

4. Đi dạo nhẹ nhàng sau khi ăn

Sau bữa ăn là thời điểm mà lượng đường trong máu cao nhất trong cơ thể, đi bộ nhẹ nhàng chút ít thời gian có thể giúp đường tiêu hóa vận động, cải thiện khả năng tiêu hóa của dạ dày, đồng thời cũng giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, bạn không thể tập thể dục hay vận động mạnh ngay sau bữa ăn. Cần phân biệt đi lại nhẹ nhàng với kiểu đi bộ tập thể dục.

Nếu bạn muốn đi bộ thể dục thì cần phải chờ ít nhất nửa giờ sau bữa ăn mới có thể tiến hành, nếu không sẽ dẫn đến chứng khó tiêu.

nguoi-khoe-manh-song-tho-thuong-lam-5-viec-nay-sau-khi-an-rat-tot-cho-suc-khoe-tieu-hoa

5. Uống một ly nước sau khi ăn

nguoi-khoe-manh-song-tho-thuong-lam-5-viec-nay-sau-khi-an-rat-tot-cho-suc-khoe-tieu-hoa

Uống một cốc nước ấm sau bữa ăn có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của đường tiêu hóa và giảm tác hại của các chất không tốt có trong thịt và rượu đối với dạ dày.

Hoặc bạn cũng có thể uống trà loãng vị nhẹ để loại bỏ bớt chất nhờn, mỡ, chất béo bám vào đường tiêu hóa, từ đó có thể giúp phục hồi khả năng hoạt động của đường tiêu hóa về mức bình thường càng sớm càng tốt.

Hãy lưu ý rằng bạn không nên uống trà đặc sau bữa ăn.

Trên đây là 5 thói quen mà những người khỏe mạnh và trường thọ thường xuyên áp dụng, bạn nên tận dụng những giải pháp dưỡng sinh này để chăm sóc cơ thể tốt hơn. Hãy chia sẻ cho bạn bè của bạn cùng tham khảo.

  • Theo soha

Bệnh mỡ máu cao 'không trừ một ai': Muốn không có bệnh thì nên chú ý 7 điều quan trọng

  • 09/04/2019 15:14

Bệnh mỡ máu cao 'không trừ một ai' đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, đang khỏe mạnh bỗng nhiên có bệnh, phải điều trị. Đây là 7 lưu ý giúp bạn phòng bệnh, nên áp dụng sớm.

Ai cũng có thể mắc bệnh mỡ máu cao, không riêng người béo

Bệnh mỡ máu cao hiện đã trở thành khái niệm quen thuộc với hầu hết mọi người, bởi tỉ lệ người mắc bệnh đang không ngừng tăng lên theo thời gian, nhiều người xung quanh bạn đã bất ngờ biết bản thân mắc bệnh sau mỗi lần đi khám, còn bạn thì sao?

Câu hỏi này không khó trả lời, vì các chỉ số mỡ máu rất dễ được phát hiện sau khi bạn đi kiểm tra sức khỏe, nếu chế độ ăn uống và lối sống của bạn thiếu lành mạnh, hãy đi khám để biết rõ tình trạng thật sự của bạn.

Theo bác sĩ Hùng Ích Quần, Chuyên khoa gan, Bệnh viện Trung y Thành phố Thâm Quyến (TQ), nhiều người nghĩ rằng bệnh mỡ máu cao liên quan trực tiếp đến tình trạng béo phì.

Tuy nhiên, trên thực tế, với sự cải thiện mức sống vật chất của người dân và áp lực công việc và cuộc sống ngày càng tăng, cùng với một số thói quen ăn uống xấu, bất kỳ ai cũng đều có thể bị chứng mỡ máu cao (tăng lipid máu) chứ không chỉ riêng ở nhóm người béo phì.

Muốn phòng ngừa và loại bỏ căn bệnh này, bạn phải chú ý bắt đầu với một chế độ ăn uống lành mạnh một cách có kiểm soát.

Chế độ ăn uống để phòng tránh và điều trị bệnh tăng lipid máu như thế nào là đúng? Sau đây là câu trả lời dành cho bạn. Hãy thực hiện ngay từ bây giờ vì bạn sẽ không có nhiều thời gian để ngăn chặn căn bệnh này.

benh-mo-mau-cao-39-khong-tru-mot-ai-39-muon-khong-co-benh-thi-nen-chu-y-7-dieu-quan-trong

1. Nên ăn nhiều thực phẩm chứa canxi

Bệnh nhân tăng huyết áp có thể duy trì chế độ ăn nhiều canxi mỗi ngày vì thực phẩm chứa canxi có thể có tác dụng hạ huyết áp đáng kể.

Ngoài ra, thực phẩm có chứa canxi còn có rất nhiều tác dụng khác trong việc ngăn ngừa loãng xương và lão hóa. Bạn nên dành thời gian chuẩn bị thực đơn cho mình cẩn thận, bao gồm các sản phẩm từ sữa, sản phẩm từ đậu nành, đậu phộng (lạc), quả chà là đỏ, tảo bẹ, rong biển, mộc nhĩ, cá…

2. Nên ăn rau và trái cây đầy đủ

Chúng ta đều biết rằng, rau và trái cây rất nói chung là nguồn thực phẩm phổ biến, giàu vitamin và chất chống oxy hóa tự nhiên.

Hãy ưu tiên chọn các loại rau và trái cây có màu đỏ, vàng và xanh đậm vì chúng là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như carotene, vitamin và nhiều hơn nữa.

Để ngăn ngừa mỡ máu cao, bạn nên ăn nhiều rau và trái cây tươi mỗi ngày. Không nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn để tránh tiêu thụ quá nhiều carbohydrate cùng một lúc và làm quá tải chức năng hoạt động của tuyến tụy.

3. Nên chú ý uống nhiều nước

Bệnh nhân bị tăng lipid máu thường rơi vào nhóm bệnh lý liên quan đến độ nhớt của máu tăng cao, lưu lượng máu hoạt động chậm và dễ bị chứng huyết khối/cục máu đông.

Lời khuyên của các bác sĩ trên kênh Bác sĩ gia đình là hãy u. Điều này không chỉ cung cấp đủ nước cho mọi hoạt động của cơ thể mà còn có lợi cho việc làm loãng máu, giảm độ nhớt của máu và giữ cho sự lưu thông máu trong cơ thể trở nên thuận lợi và trơn tru hơn.

4. Nên ăn nhiều thực phẩm chứa kali

Chúng ta đều biết rằng, Kali là chất vô cùng cần thiết đối với hoạt động của cơ thể, nó có thể làm giảm tác dụng có hại của natri trong cơ thể, thúc đẩy bài tiết natri và hạ huyết áp.

Thực phẩm chứa kali trong đời sống hàng ngày cũng rất phong phú, chỉ cần bạn ghi nhớ lời khuyên này để áp dụng đúng trong khi đi mua đồ ăn, danh sách ưu tiên bao gồm đậu, các sản phẩm từ sữa, nấm tươi và các loại rau lá xanh khác nhau.

Riêng nhóm trái cây giàu kali bao gồm cam, táo, dứa, kiwi, quả óc chó, và dưa hấu. Bất kỳ nhóm thực phẩm nào bạn dễ dàng mua được thì đều nên bổ sung thường xuyên để đủ kali cho mọi hoạt động của cơ thể diễn ra thuận lợi.

5. Nên giảm lượng đường ăn vào hàng ngày

Mặc dù các bác sĩ thường xuyên nhắn nhủ chúng ta rằng phải giảm lượng đường ăn vào hàng ngày nhưng nhiều người rất khó để thực hiện lời khuyên này.

Đường "ẩn náu" trong rất nhiều loại thực phẩm hàng ngày, đặc biệt là đồ chế biến sẵn, đồ ăn nhanh như nước ngọt, các loại bánh, các loại chè, đồ uống giải khát. Trong khi chúng ta không biết rằng, quá nhiều đường có thể chuyển thành chất béo, dẫn đến béo phì và thúc đẩy sự hình thành bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ máu và rất nhiều bệnh khác.

Lượng Carbonhydrate cung cấp cho cơ thể chủ yếu là từ nguồn ngũ cốc. Bạn chú ý kỹ về việc không ăn thực phẩm có chứa nhiều đường tinh luyện, bao gồm đồ ngọt và món tráng miệng như nước trái cây và kẹo trái cây.

6. Nên ăn ít nội tạng động vật và chất béo

Đa số các món ăn "khoái khẩu" là mối nguy cơ tiềm tàng nhất đối với sức khỏe. Lý do là vì càng ngon thì chúng ta lại càng ăn nhiều, ăn thường xuyên và không đủ "dũng cảm" để từ chối những món ăn này, vì thế nguy cơ thừa chất béo lại ngày càng tăng.

Các bác sĩ khuyên bạn rằng, hãy nhanh chóng điều chỉnh cấu trúc chế độ ăn uống. Không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đặc biệt là vào bữa tối. Thực phẩm có vị ngọt cũng nên ăn ít hơn để tránh làm tăng độ nhớt của máu, gây ra các triệu chứng bệnh tim mạch và mạch máu não, rất nguy hiểm.

Món ăn từ nội tạng động vật và món ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo là nhóm thực phẩm bạn cần hạn chế hoặc tránh nếu đang có chỉ số mỡ máu cao.

benh-mo-mau-cao-39-khong-tru-mot-ai-39-muon-khong-co-benh-thi-nen-chu-y-7-dieu-quan-trong

7. Nên ăn uống thanh đạm, chọn thức ăn nhẹ nhàng

Lời khuyên dành cho bạn là hãy lựa chọn chế độ ăn uống thanh đạm dù bạn đang ở lứa tuổi nào. Thực phẩm bạn ăn vào hàng ngày nên phải được kiểm soát thật tốt. Ăn ít muối, đây là điều quan trọng đầu tiên, vì quá nhiều muối hoặc thực phẩm nhiều muối có thể gây ra mỡ máu cao.

benh-mo-mau-cao-39-khong-tru-mot-ai-39-muon-khong-co-benh-thi-nen-chu-y-7-dieu-quan-trong

Hạn chế tối đa việc ăn thức ăn quá mặn, uống ít rượu bia, bởi nếu uống lâu dài có thể làm tăng nồng độ lipid trong máu, dẫn đến xơ cứng động mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Tóm lại, nguyên nhân gây tăng lipid máu/mỡ máu cao chủ yếu là do một số thói quen ăn uống xấu, vì vậy bạn phải chú ý đến các nguyên tắc nhất định của chế độ ăn uống hàng ngày. Nên chú ý phát triển thói quen ăn uống tốt, có thể giúp kiểm soát tốt bệnh mỡ máu cao.

Người khỏe mạnh thì nên phòng bệnh, người có bệnh thì nên điều chỉnh ngay để hạ chỉ số mỡ máu càng sớm càng tốt.

  • Theo soha

Muối - vị thuốc rất tốt cho thận, hệ tiêu hoá nếu biết cách dùng

  • 21/03/2019 16:27

Muối hột là một trong những gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp của gia đình. Ít ai biết muối hột còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh tới ngạc nhiên.

Dùng muối hột để nhuận tràng

Muối là một trong những gia vị thường dùng trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc dùng muối đúng cách để thành thực phẩm chữa bệnh thì không phải ai cũng biết.

Theo Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội trong Đông y muối có có vị mặn, tính hàn, không độc đi vào 3, kinh thận, kinh tâm, kinh vị.

Muối hột có tác dụng tả hỏa, thanh tâm, lương huyết, nhuận táo, dùng để dẫn thuốc với hàm lượng nhỏ để đi vào thận.

Muối hột hay còn gọi là muối trắng, muối thô là loại muối có nhiều khoáng chất. Ngoài hai thành phần chính natri, clorua thì muối hột còn có chứa canxi, sắt, đồng, photpho, magie,…

Muối hột được dùng trong các trường hợp nhiệt kết trong ruột, táo bón, đau răng, mắt đỏ đau, nôn mửa, hạ bộ, nở ngứa.

Muối hột gia, thuốc tốt cho sức khỏe, ảnh minh họa 

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, "Ăn nhiều muối sẽ không có lợi cho sức khỏe thận và hệ tiêu hóa. Nhưng nếu biết dùng muối đúng các thì có thể đem lại nhiều lợi ích cho 2 bộ phận này.

Với tiêu hóa, muối hột có tác dụng kích thích tiêu hóa, người bị táo bón mỗi sáng thức dậy khi bụng còn đói. Dùng 3-4 hạt muối trắng pha vào nước uống sẽ giúp nhuận tràng, kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón.

Còn đối với thận, để thuốc dẫn tới thận thì thường phải có thêm một lượng nhỏ muối".

Do muối có tác dụng kích thích tiêu hóa vì vậy trong trường hợp bị ngộ độc, cần kích thích gây nôn có thể dùng 10-20gram muối pha uống.

Có tác dụng giảm đau

Trong Đông y còn dùng muối hột như là một cách giúp giảm đau hiệu quả. Người bị đau lưng, đau vai gáy có thể dùng muối hột rang với cám, sau đó bỏ vào túi vải hoặc khăn mềm rồi chườm lên chỗ đau.

Hoặc có thể dùng ngải cứu, lá lốt, muối hột xao nóng và chườm và chỗ đau sưng, giúp khi huyết lưu thông, giảm đau cũng rất hiệu quả.

Lương y Bùi Hồng Minh cho hay, trong trường hợp bị đau bụng tới kỳ kinh nguyệt, chị em có thể rang muối hột, sau đó bỏ và khăn chườm trên bụng, giúp giảm đau rất hiệu quả. Hay như cổ họng bị sưng đau, dùng một vài hạt muối ngậm sẽ giúp giảm cảm giác đau.

Bị viêm họng, sưng đau họng dùng nước muối hột loãng, súc miệng vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Răng lung lay, tụt lợi pha nước muối loãng ngậm 3 lần liên tục trong 5 ngày sẽ đỡ.

"Người bị thận lạnh, đi tiểu tiện nhiều lần, hay tiểu đêm dùng muối, chanh, gừng ngậm sẽ giúp ấm thận, khí huyết lưu thông. Vào mùa hè khi cơ thể mất nước nhiều, uống nước nên cho một chút muối sẽ giúp chống rối loạn điện giải", Lương y Bùi Hồng Minh cho biết.

Ngoài ra, muối hột dùng chữa một số chứng như, bị ù tai dùng muối hột rang, chườm quanh hai tai; bị viêm ngứa, mụn nhọt nước muối pha loãng lau chỗ ngứa, mụn nhọt; chân đau nhức dùng nước trắng đun sôi cho một vài hạt muối ngâm chân hàng ngày 15-20 phút sẽ mau khỏi…

Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo: "Trong sách cổ có ghi chép lại người bị khí hư, phù thũng, tăng huyết áp, bệnh lý thận... thì không dùng được dùng muối để làm thuốc chữa bệnh".

  • Theo Ngọc Minh - Trí thức trẻ

Bỏ ngay thói quen này nếu muốn sống khỏe mạnh

  • 25/01/2019 11:17

Những thói quen đưới đây không tốt cho sức khỏe, bạn nên hạn chế ngay từ hôm nay.

bo-ngay-thoi-quen-nay-neu-muon-song-khoe-manh

1. Thường xuyên ăn đồ nóng

Theo các bác sĩ đã cảnh báo, niêm mạc thực quản chỉ chịu được nhiệt độ từ 40 - 50 độ C. Vậy nên, nếu ăn nhiều món nóng thường xuyên thì nguy cơ cao bạn có thể gặp phải các bệnh ung thư hệ tiêu hóa, điển hình là ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Trung tâm IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã cảnh báo rằng, việc sử dụng đồ uống nóng trên 65 độ C có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Vì vậy, nếu chúng ta không sửa ngay thói quen ăn đồ nóng thường xuyên thì thực quản sẽ bị tổn thương, viêm loét và dần bị ăn mòn theo thời gian.

2. Thường xuyên ăn uống quá nhanh

Dân văn phòng chính là đối tượng dễ mắc phải sai lầm này nhất. Nguyên nhân là do áp lực công việc trong ngày quá cao khiến họ tốn nhiều thời gian xử lý nên phân tâm chuyện ăn uống. Thế nhưng, việc "ăn vội ăn vàng" lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, thậm chí còn dẫn đến tình trạng khó tiêu, trào ngược dạ dày...

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhanh sẽ khiến nước bọt và các enzyme không kịp tiết ra để phân hủy thức ăn nên dễ gây đầy hơi, chướng bụng, tổn thương đường tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ung thư.

3. Uống trà quá nóng

Nghiên cứu năm 2018 bao gồm khoảng 450.000 người tại Trung Quốc phát hiện ra rằng những người thường uống trà nóng kết hợp với hút thuốc và uống rượu quá mức có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần.

Lý do bởi nhiệt độ cực cao của trà có thể làm hỏng niêm mạc thực quản, làm tăng tổn thương do khói và rượu.

4. Ngồi nhiều nhưng ít vận động

Một cách để giảm nguy cơ ung thư là vận động. Mức độ hoạt động thể chất cao hơn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ruột kết và ung thư vú. Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục làm giảm 7% nguy cơ mắc bất kỳ loại ung thư nào.

Ngược lại, ngồi quá nhiều, lười vận động là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ung thư cao.

5. Sử dụng nhiều rượu bia chất kích thích

Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ ước tính rằng, hàng năm, thế giới có thêm 5% trường hợp ung thư mới phát hiện và 6% người bệnh ung thư tử vong do uống rượu. Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú, đại trực tràng, thực quản và gan, cũng như ung thư miệng và cổ họng.

Một nghiên cứu năm 2018 trên chuột cho thấy sự phân hủy rượu trong cơ thể có thể giải phóng một chất hóa học làm hỏng ADN của các tế bào gốc của máu, có thể dẫn đến ung thư.

bo-ngay-thoi-quen-nay-neu-muon-song-khoe-manh

6. Ăn nhiều đường và tinh bột

Thực phẩm chế biến có nhiều đường, ít chất xơ và chất dinh dưỡng có liên quan đến nguy cơ gây ung thư.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống làm tăng lượng đường trong máu có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu trên 47.000 người trưởng thành phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều tinh bột có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn so với những người ăn ít tinh bột.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng mức đường huyết và insulin cao hơn là các yếu tố gây nguy cơ ung thư. Insulin đã được chứng minh là kích thích sự phân chia tế bào, hỗ trợ sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, mức insulin và đường huyết cao hơn có thể góp phần gây viêm trong cơ thể chúng ta. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng của các tế bào bất thường và có thể góp phần gây ung thư.

7. Ăn nhiều đồ đã chế biến sẵn

Thịt đã chế biến sẵn dùng để chỉ thịt đã được xử lý để bảo quản hương vị bằng cách trải qua quá trình muối, bảo dưỡng, bao gồm: xúc xích, thịt xông khói và một số món thịt nguội...

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ nhiều thịt đã chế biến sẵn và tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu lớn cho thấy những người ăn nhiều thịt đã chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 20%-50% so với những người ăn rất ít hoặc không ăn.

Một đánh giá khác của hơn 800 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chỉ 50 g thịt chế biến sẵn mỗi ngày (khoảng bốn lát thịt xông khói) làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%.

Trúc Chi t/h

  • Theo phununews

Sốt xuất huyết giảm mạnh, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch

  • 07/06/2018 03:32

Theo khuyến cáo của bộ Y tế, nếu không tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, nguy cơ phát triển nhanh các ổ dịch bệnh dẫn đến bùng phát dịch sốt xuất huyết là rất cao.

  Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, năm 2018, tại một số quốc gia trong khu vực châu Á và châu Mỹ La tinh, sốt xuất huyết hiện nay đa số giảm so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, số ca mắc sốt xuất huyết cũng đã bắt đầu có dấu hiệu gia tăng so với các tuần đầu năm. Tại Việt Nam, tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 20.522 trường hợp mắc, 4 trường hợp tử vong tại Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau và Khánh Hòa. So với cùng kỳ năm 2017, số trường hợp mắc cả nước giảm 41,4%, số ca tử vong giảm 8 trường hợp.
Sức khỏe - Sốt xuất huyết giảm mạnh, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch

Ảnh minh họa

Dù số ca mắc sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu gia tăng trong các tháng đầu năm và giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2017, tuy nhiên hiện nay khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa, khu vực miền Bắc vào mùa hè... Đây là điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển mạnh, nếu không tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, nguy cơ phát triển nhanh các ổ dịch bệnh dẫn đến bùng phát dịch là rất cao. Để chủ động phòng chống dịch, ngay từ đầu năm bộ Y tế đã tổ chức hội nghị với 63 tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành nhằm triển khai và tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết năm 2018, xây dựng tài liệu hướng dẫn phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng dành cho cán bộ y tế cơ sở. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường tổ chức các hoạt động hưởng ứng cao điểm ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) cao điểm trong tháng 6/2018. Đến nay đã có 19 tỉnh, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết, các tỉnh thành phố khác cũng đang tích cực chuẩn bị. Ngoài ra, bộ Y tế cũng sẽ tổ chức 8 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm do Lãnh đạo các Cục và các Viện làm Trưởng đoàn. Đến nay, biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết chủ yếu và hiệu quả nhất vẫn là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.
Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau: 1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn. 3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... 4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. 5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. 6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. Theo Nguyễn Huệ( Nguoiduatin)

Làm tốt 4 điều này, trẻ sẽ ít bị bệnh vào mùa hè

  • 06/06/2018 04:00

Mẹ hãy làm tốt những điều này để con luôn khỏe mạnh, phát triển vượt trội.

Chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh vốn là một công việc khó khăn và đòi hỏi ít nhiều kinh nghiệm. Mẹ cần phải khéo léo và tỉ mỉ trong quá trình chăm sóc con tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt trong ngày hè, khi thời tiết nắng nóng trẻ dễ mắc bệnh mẹ nên chú ý nhiều hơn. Dưới đây là 4 gợi ý giúp mẹ tăng sức đề kháng, hạn chế bệnh tật cho bé. 1. Bổ sung nước kịp thời


Mùa hè, trẻ vận động nhiều dễ đổ mồ hôi vì vậy nhu cầu bổ sung nước là rất cần thiết. Ngoài việc đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mẹ cũng nên cho bé uống đủ nước mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung trái cây, nước ép hoa quả để tăng cường sức đề kháng, cung cấp vitamin cần thiết cho sự trao đổi chất của cơ thể. 2. Vệ sinh sạch sẽ Vào mùa hè, vi khuẩn sinh sản rất nhanh sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Mẹ nên khử trùng đồ chơi cho con thường xuyên tránh tình trạng bé chơi đùa, ngậm vào miệng gây bất lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, mẹ hãy hạn chế việc nấu đồ ăn sẵn cho trẻ bởi thời tiết nắng nóng rất dễ bị ôi thiu. Tắm rửa và vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi ăn. Điều này cũng giúp trẻ không gặp các vấn đề về da như dị ứng, mẩn ngứa hoặc nổi mụn... 3. Ngủ đủ giấc
Nghỉ ngơi là nền tảng cho sự trẻ hóa của cơ thể, việc ngủ đúng giờ và đủ giấc sẽ cung cấp nguồn năng lượng cho bé thoải mái vui chơi trong ngày. Vào ngày hè nắng nóng, hãy đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc kể cả buổi trưa. Đặc biệt khi dùng quạt hoặc điều hòa, mẹ cũng nên lưu ý không để hướng gió thẳng người của bé khiến trẻ bị cảm lạnh, gặp vấn đề về đường hô hấp. Nếu trời không quá nóng, mẹ hãy mở cửa phòng để đón gió trời để bé có giấc ngủ ngon và thoải mái. Những quy tắc khi nằm điều hòa: - Nhiệt độ điều hoà nên để từ 26-28 độ: Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang tất chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 độ C – 28 độ C. Ở nhiệt độ này đối với người lớn, nhất là người mập mạp thì có khi là còn nóng bức nhưng đối với trẻ là lạnh và phải mặc đủ như đã nói. Vì thế, người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh theo sự thoải mái của mình. - Thời gian bật điều hoà không quá 2-3 tiếng mỗi lần: Thời gian tối đa mẹ cho bé nằm điều hoà chỉ nên từ 2-3 tiếng mỗi lần. Điều này có nghĩa là cứ 2-3 tiếng, mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10-15 phút. Đây cũng là thời gian để đuổi không khí tù đọng đồng thời kết hợp đón nắng vào trong phòng bé. - Qui tắc 3 phút: Sự chênh lệch, thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa có thể nhanh chóng làm giảm đi sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ bị sốt, cảm cúm, ho. Mẹ nên nhớ mỗi khi muốn cho con từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho con đứng chơi gần đó để quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Mặt khác, khi bé ở ngoài về, ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột. 4. Phòng chống muỗi đốt Mùa hè là thời điểm muối sinh sản nhiều nhất. Muỗi thường tấn công trẻ ồ ạt vào ban đêm phá vỡ giấc ngủ ngon của trẻ. Đặc biệt khi bị muỗi đốt, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu suốt đêm vì ngứa, những vết cắn cũng có thể gây nhiễm trùng da hoặc lây lan bệnh như sốt xuất huyết. Cách phòng tránh cho bé không bị muỗi đốt - Mẹ có thể lấy một lượng bạc hà, tía tô, lá cà chua... vò nát lấy nước rồi bôi lên da cho bé hiệu quả trong trường hợp giúp bé tránh bị muỗi hoặc côn trùng đốt... do chúng sợ mùi những thảo dược này mà không dám lại gần bé. - Mặc quần áo sáng màu cho bé: Muỗi có xu hướng bị thu hút bởi những gam màu tối, do đó, mặc quần áo sáng màu cho bé là phương pháp phòng trừ bị muỗi đốt đơn giản, hiệu quả. - Tránh các mùi thơm: Muỗi cũng bị thu hút bởi một số mùi hương cơ thể. Vì lý do này mà muỗi thường lựa chọn đốt một số cá nhân hơn những người khác trong đám đông. Vì vậy, không nên sử dụng xà phòng thơm, dầu gội... nước hoa cho trẻ. - Luôn giữ cho bé sạch sẽ: Những trẻ ra nhiều mồ hôi cũng dễ bị muỗi tấn công bởi thế mẹ nên lưu ý luôn giữ cho cơ thể con được sạch sẽ. - Đừng quên mắc màn khi ngủ là cách phòng chống muỗi hiệu quả nhất. Theo Phununews.