Những loại quả nào giúp tăng cân nhanh nhất?

  • 30/10/2018 09:10


Nhiều người quan niệm rằng, chỉ ăn hoa quả thay vì ăn các loại thức ăn có nhiều tinh bột và chất béo thì có thể giảm cân, điều này không hoàn toàn đúng, bởi những loại quả dưới đây sẽ khiến bạn tăng cân.




1. Quả chuối là loại quả giúp tăng cân nhanh nhất

Chuối chín là trái cây giúp tăng cân nhanh nhất, tại sao vậy? Bời vì chuối có chứa hơn 75% nước và nhiều khoáng chất như natri, kali, sắt… Và 1 quả chuối cung cấp khoảng 17g đường cho cơ thể, 89 calo và 3g chất xơ.

Bạn có thể ăn chuối bất kỳ lúc nào trong ngày và trong các bữa chính. Chuối còn kích thích giúp bạn nghĩ ra nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo nữa đấy!

2. Quả bơ

Bơ không thể thiếu trong thực đơn tăng cân nhanh cho người gầy vì bơ chứa nhiều axit béo không bão hòa và hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, tương tương như với sữa. Một quả bơ cung cấp khoảng 370 calo cao hơn gấp gần 4 lần so với chuối. Bạn cũng có thể kết hợp sinh tố chuối bơ để cung cấp lượng calo lớn hơn.

3. Xoài chín

Xoài cũng là một loại trái cây giúp tăng cân nhanh nhất, chứa nhiều loại vitamin A, C, đặc biệt với hàm lượng calo cao vì vậy có tác dụng giúp tăng cân nhanh hiệu quả. Trung bình 1 quả xoài cung cấp 100 calo cho cơ thể. Xoài chín vàng là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn với món sinh tố xoài hay kem.

4. Cam

Trong cam có chứa rất nhiều vitamin C và Glucose chất tổng hợp đường và tinh bột cho cơ thể. Đây là 1 loại quả là cách tăng cân nhanh nhất dành cho người gầy và đẹp da. 

Tuy nhiên, không nên ăn cam trước khi ăn sáng.

5. Quả sung

Sung mặc dù không phải là loại trái cây ăn vặt hay được mọi người biết đến, tuy vậy hàm lượng calo mà trái sung mang lại có thể giúp bạn tăng cân nhanh. Bạn có biết trong 1 trái sung có chứa 111 calo cao hơn cả chuối và cam.

Bạn có bổ sung loại trái cây này trong thực đơn tăng cân nhanh cho người gầy với món sung muối chua ngọt hay kho thịt với sung.

6. Hồng xiêm

Loại trái hồng xiêm đang được bán nhiều trên thị trường đó là loại hồng xiêm có màu nâu, quả nhỏ hơn lòng bàn tay. Thứ quả này dường như có tác dụng lớn đến trọng lượng cơ thể là trái cây giúp tăng cân nhanh nhất. Vì vậy ăn thường xuyên hồng xiêm sẽ giúp trọng lượng của bạn sẽ tăng đáng kể đấy!

7. Nho

Các loại nho tươi của Việt Nam hay nho Mỹ thực sự rất hấp dẫn người ăn ngay từ màu sắc căng mọng. Không chỉ vậy thành phần của nho còn có hàm lượng lớn carbohydrate, vitamin C và glucose và tính trung bình trong khoảng 126 g nho có 20 g đường nên là cách tăng cân nhanh nhất dành cho người gầy.

8. Dứa

Dứa gây cho người ăn cảm giác thèm ngay từ trong suy nghĩ. Miếng dứa ngọt ngọt chua chua thật sự rất hấp dẫn là thực đơn tăng cân nhanh cho người gầy. Trong dứa có chưa nhiều nước, protit, gluxit, sắt, photpho, vitamin C,A,B1,B2, E và đặc biệt có chứa enzyme Bromelin chữa bệnh viêm gan cấp tính và tổn thương do tập luyện thể thao.



  • Theo Hoài Thanh (Phununews)

Trái cây tăng giá mạnh

  • 21/05/2019 07:25

Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng trái cây tăng cao.

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều loại trái cây tăng giá mạnh, như dưa hấu tăng khoảng 2.000 - 5.000 đồng một kg lên 14.000 - 25.0000 đồng một kg so với 2 tuần trước, dưa lê tăng 5.000 đồng một kg lên 25.000 đồng, thơm tăng thêm 3.000 - 5.000 đồng lên 13.000 - 25.000 đồng một trái. Các loại trái cây như mận, vải thiều, sầu riêng cũng liên tục tăng giá thời gian qua.

trai-cay-tang-gia-manh---vnexpress-kinh-doanh

 Trái cây tăng giá mạnh khi thời tiết nắng nóng. 

Chị Hoa, tiểu thương chợ Tân Định cho biết, dưa hấu, cam, mận... được ưa chuộng mùa nắng nóng. Các sản phẩm này năm nay nguồn cung không nhiều nên giá liên tục leo thang. Riêng với sầu riêng nếu năm ngoái giá 50.000 đồng có thể mua được ri 6, mongthong thì năm nay mức giá này dành cho sầu riêng hạt, các loại còn lại ở mức 80.000 - 120.000 đồng một kg.

Chị Thanh, chuyên bán trái cây ở chợ xóm mới (Gò Vấp) cho biết, dù mận Hà Nội đã bán nhiều ở các chợ đầu mối nhưng giá bán sỉ vẫn khá cao. Do đó, mức giá bán ra đang dao động 45.000 - 130.000 đồng một kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải nguyên nhân khiến giá trái cây tăng mạnh, nhiều tiểu thương cho biết do thời tiết nắng nóng khiến rau quả nhanh bị héo úa nên người nông dân giảm thời gian thu hoạch, người bán hàng cũng chỉ bán buổi sáng trước lúc nắng gắt. Mặt khác, năm nay nguồn hàng khan hiếm, nhiều sản lượng trái cây giảm 50% so với mọi năm nên giá khó xuống. Điển hình như thanh long Bình Thuận, nguồn cung giảm, nên giá năm nay 23.000 - 24.000 đồng một kg, trong khi năm ngoái chỉ 7.000 - 10.000 đồng.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu (huyện Hàm Thuận Nam),  công ty đang đưa ra mức giá thu mua trên 23.000 đồng một kg nhưng vẫn không có hàng. Đây là mức giá kỷ lục, tăng 4-5 lần so với cùng kỳ 2018.

Không chỉ thanh long, sầu riêng, dưa hấu, mận... đang là những trái cây có giá tăng liên tục từ đầu năm đến nay, vải cũng là mặt hàng tăng khá mạnh so với cùng kỳ. Hiện, giá bán tại vườn 35.000 - 50.000 đồng một kg, tăng gấp 2-3 lần so với năm ngoái.

Theo dự báo của huyện Lục Ngạn, sản lượng vải thiều toàn huyện năm nay đạt hơn 80.000 tấn, trong đó có khoảng 12.500 tấn vải chín sớm. So với vụ vải thiều trước, năm nay sản lượng vải của Lục Ngạn giảm gần 50%.

  • Theo vnexpress

Thực hư về thuốc tăng cân “thần tốc”?

  • 25/12/2018 16:13

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc và thực phẩm hỗ trợ tăng cân giúp người gầy cải thiện cân nặng và vóc dáng trong một thời gian ngắn. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về những tác hại mà thuốc tăng cân đem lại chưa?

Thành phần chính của thuốc tăng cân gây nhiều tác dụng phụ

Thành phần chính đầu tiên của những loại thuốc tăng cân được nhiều người coi là “Thần dược” phải kể đến là corticoid. Về phương diện chữa bệnh, corticoid là thuốc rất quý dùng để chống viêm, trị các bệnh xương khớp, các bệnh dị ứng ngoài da và hệ hô hấp.

Ngoài ra, corticoid còn có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng nên người dùng thuốc có thành phần này sẽ thấy cơ thể có vẻ như mập ra và tăng trọng. Nhưng thực chất, đây là tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc gây béo phì nhưng thật ra cơ thể lại bị teo cơ.

Corticoid làm tiết nhiều dịch vị ở dạ dày, gây cảm giác đói, ăn ngon nhưng có thể làm loét dạ dày, gây xuất huyết tiêu hóa...

Riêng đối với trẻ em, việc dùng corticoid bừa bãi có thể gây ra các tổn thương rất nguy hại và không hồi phục.

Thành phần thứ hai có trong thuốc tăng cân là cyproheptadin. Đây là thuốc kháng histamin trị dị ứng nhưng lại có thêm tác dụng kích thích sự thèm ăn. Như vậy, cyproheptadin sẽ trị chứng chán ăn, làm cho người dùng ăn nhiều hơn để tăng trọng. Khi đang dùng thuốc sẽ kích thích ăn ngon miệng nhưng nếu ngưng thì sẽ chán ăn trở lại.

Thuốc này còn có tác dụng phụ gây buồn ngủ, không được dùng cho phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi và người cao tuổi suy nhược. Đối với trẻ em, thuốc có thể gây cơn co giật - gọi là tác dụng phụ thần kinh ngoại tháp. Thuốc cũng không được dùng ở những người bị tăng nhãn áp, u tuyến tiền liệt, loét tá tràng. Do lợi bất cập hại như vậy nên nhiều nước đã không còn chỉ định dùng cyproheptadin trị chứng chán ăn, trong khi ở ta vẫn còn dùng “tăng cân làm mập” cho phụ nữ và trẻ con.

Vậy thực sự các loại thuốc tăng cân trên thị trường có đáng tin cậy?

Các loại thuốc tăng cân về bản chất đều rất nguy hiểm, vì thực tế không có một loại thần dược nào có thể giúp trọng lượng cơ thể tăng lên vài kilogam sau một đến hai tuần được. Muốn tăng cân an toàn, bền vững không còn cách nào khác là tăng cường bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm trong các bữa ăn. Hoặc cũng có thể tăng cường dinh dưỡng bằng một số thực phẩm tự nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hiện nay, tảo Spirulina đang là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo, giúp người gầy tăng cân hiệu quả, bền vững.

Nhiều chuyên gia trên thế giới cho biết, tảo Spirulina có nguồn dinh dưỡng tự nhiên dồi dào, vì trong tảo có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, có nguồn gốc thực vật nên rất dễ hấp thụ, rất thích hợp cho những người gầy ốm muốn tăng cân. Tăng cân bằng tảo Spirulina không giống như các loại thuốc tăng cân, vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất chống ôxy hóa cao có trong tảo. Là nguồn dinh dưỡng tự nhiên nên khi tăng cân không lo tích nước, tích mỡ, không sút cân khi ngừng sử dụng và an toàn tuyệt đối.

Hơn nữa tảo Spirulina được Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận: “Tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”. Tổ chức IIMSAM (trực thuộc Liên Hợp Quốc) đã sử dụng tảo Spirulina là thực phẩm giúp cho hơn 2 triệu trẻ em và người già ở các nước đang phát triển tăng cân và thoát khỏi nạn suy dinh dưỡng".

Bảo bối giúp người gầy sử dụng tăng cân chắc khỏe, an toàn

Tảo Mặt Trời tăng cân có chứa 90% tảo Spirulina tự nhiên nguyên chất, bổ sung thêm kẽm và vitamin C tự nhiên chiết xuất từ trái sơ ri được trồng theo phương pháp hữu cơ. Tảo Mặt Trời tăng cân giúp bạn tăng cân nhanh nhờ hàm lượng dinh dưỡng vươt trội:

- Tảo Mặt Trời tăng cân có chứa hơn 100 chất dinh dưỡng tự nhiên, trong đó lượng đạm gấp 5 lần trong thịt bò, 3 lần trong trứng. Đạm trong tảo là đạm toàn tính (65-70%) cung cấp đến 18 loại axit amin trong đó có 8 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Các axit amin chính là nguyên liệu dùng để xây dưng cơ bắp, là điều kiện bắt buộc để tăng cân.

Chất GLA (là omega 6) có tác dụng kích thích tạo ra prostaglandin – các hormone chủ đạo điều tiết mọi tế bào của cơ thể: tim, da, hệ tuần hoàn và hệ thống cơ. Thiếu hormon này cơ thể không lên cân được.

- Thanh lọc thải độc cho cơ thể nhờ các chất chống oxi hóa mạnh: phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten… giúp đào thải toàn bộ độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

- Tảo Mặt Trời tăng cân được bổ sung thêm vitamin C và chất kẽm giúp người gầy ăn uống ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn.

- Nhờ các vitamin nhóm B (từ B1-B12) và 2 axit amin tryptophan và phenylalanine có trong Tảo Mặt Trời giúp người gầy ngủ ngon, sâu giấc, giảm căng thẳng stress.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố then chốt giúp người gầy tăng cân nhanh là phải chăm sóc hệ tiêu hóa để ăn gì hấp thu nấy. Men vi sinh Bifina R Nhật Bản sử dụng công nghệ độc đáo đưa được lợi khuẩn sống Bifido (đây là lợi khuẩn chính chiếm 99% tổng số lợi khuẩn của đường ruột) vào tận đại tràng và ruột non, giúp người gầy dễ dàng hấp thu hơn 100 chất dinh dưỡng từ Tảo Mặt Trời tăng cân.

Vì vậy, kết hợp Tảo Mặt Trời tăng cân và men vi sinh Bifina R giúp người gầy thanh lọc thải độc cho cơ thể, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, kích thích khả năng thèm ăn, tăng cường sức đề kháng, giúp hấp thu hết hơn 100 chất dinh dưỡng có trong Tảo Mặt Trời tăng cân. Đây chính là cặp “bảo bối” giúp người gầy tăng cân nhanh, an toàn và hiệu quả.

thuc-hu-ve-thuoc-tang-can-than-toc

Bộ sản phẩm tăng cân Tảo Mặt trời và Men vi sinh Bifina

  • Theo nguoiduatin

Người Việt chi hơn 100 tỷ đồng mỗi ngày để mua nho Mỹ, táo Nhật...

  • 23/12/2018 18:03

Càng cuối năm, lượng tiêu thụ các mặt hàng trái cây ngoại nhập càng gia tăng. Các loại trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc... có giá từ vài trăm ngàn đến hơn một triệu đồng mỗi ký như: táo, lê, nho, dâu, kiwi, cherry… đang rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) cho biết: giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả đến giữa tháng 12/2018 ước đạt khoảng 80 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu từ đầu năm đến nay đạt 1,65 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 458 triệu USD, tăng 45,4% so với cùng kỳ 2017 và mặt hàng quả ước đạt 1,09 tỷ USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2017. Thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất trong 10 tháng đầu năm 2018 là Thái Lan (chiếm 41,3% thị phần), Trung Quốc (chiếm 24,4%).

Tính trung bình, mỗi ngày người tiêu dùng Việt chi hơn 100 tỷ đồng để mua trái cây từ nước ngoài, trong đó 2/3 là các sản phẩm cùng loại với trái cây đã có sẵn trong nước. Đáng chú ý, các mặt hàng này thậm chí còn vượt qua trái cây của Việt Nam để dẫn đầu tiêu thụ ở thị trường trong nước.

nguoi-viet-chi-hon-100-ty-dong-moi-ngay-de-mua-nho-my-tao-nhat

Người tiêu dùng ưu tiên chọn trái cây ngoại nhập

Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ đầu mối, khi được hỏi về trái cây nhập khẩu so với trái cây Việt Nam thì người tiêu dùng đều cho rằng, trái cây nhập khẩu bắt mắt hơn, chất lượng ổn định hơn. Hầu hết các bà nội trợ đều nhận định, trái cây Việt Nam cũng ngon, nhưng so với của Thái Lan, Hàn Quốc thì chưa bằng.

Chị Mai Anh, chủ một shop bán trái cây ngoại nhập ở Q.1 (TP.HCM) cho biết: Số người có tiền ở Sài Gòn ngày càng nhiều, đời sống khá khẩm hơn nên họ có nhu cầu thưởng thức các loại trái cây mới lạ. Nhiều loại trái cây như: táo, lê, hồng, nho, dâu, kiwi… có giá trung bình vài trăm ngàn đồng một ký cũng trở nên gần gũi hơn, người chọn mua cũng nhiều hơn”

Lý giải về việc trái cây ngoại nhập được ưa chuộng, chị Mai Anh chia sẻ thêm: ngoài mức sống tăng kéo theo nhu cầu thay đổi, trái cây đang trở thành loại quà tặng ngày càng phổ biến. Tâm lý đã là quà biếu thì phải tặng loại mà giá trị của nó thể hiện được tấm lòng của người tặng. Đây cũng là lý do mà trái cây cao cấp ngoại nhập ngày càng tiêu thụ mạnh. Mặt hàng tiêu thụ mạnh nhất là các giỏ quà được phối các loại trái cây có hình thức bắt mắt với nhau, mỗi giỏ có giá từ 3 - 5 triệu đồng.

nguoi-viet-chi-hon-100-ty-dong-moi-ngay-de-mua-nho-my-tao-nhat

Trái cây Việt bị "đối xử" kém trân trọng ngay trong siêu thị

Sự ưa chuộng của người tiêu dùng Việt đối với trái cây ngoại nhập không chỉ dừng lại ở số lượng nhỏ lẻ mà còn hấp dẫn các nhà xuất khẩu nước ngoài. Trong chuyến công tác Việt Nam vào cuối tháng 10 vừa qua, ông Tetsuichiro Tomihari, Giám đốc bộ phận triển lãm - Hiệp hội Siêu thị Nhật (NSA), khẳng định doanh nghiệp Nhật xem Việt Nam là thị trường tiềm năng để xuất bán các loại trái cây tươi, đặc biệt là táo.

Trao đổi với phóng viên, chị Ngọc Thu (Q. Tân Bình) cho rằng: "Tôi vẫn chọn mua trái cây nhập dù nó đắt hơn gấp 3 hoặc 4 lần, bởi vì tôi có niềm tin chắc chắn là thực phẩm an toàn, chất lượng cao, có tem mác. Trong khi trái cây Việt Nam chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng".

Theo Bộ Công Thương, mặt hàng trái cây nhập khẩu tăng mạnh là do việc giảm mạnh thuế quan từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia, cũng như đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu; trong đó có trái cây, làm tăng đầu mối nhập khẩu rau quả, giảm giá trái cây nhập khẩu. Chẳng hạn, thuế xuất nhập khẩu trái cây theo cam kết của Việt Nam với các nước ASEAN, Úc, New Zealand, Hàn Quốc… đều còn 0%.

  • Yên Vũ - Theo nguoiduatin

Cách nấu sữa bắp tăng cân đơn giản tại nhà

  • 06/12/2018 13:34

Sữa bắp chứa rất giàu chất xơ, vitamin A, B1, B3, B5, axit folic, vitamin E… Lượng đường tự nhiên trong bắp rất tốt cho quá trình tăng cân.

Cách làm sữa bắp tại nhà

Mỗi ngày bạn uống 1-2 cốc sữa bắp để cung cấp năng lượng và thúc đẩy quá trình tăng cân diễn ra nhanh hơn nhé.

cach-nau-sua-bap-tang-can-don-gian-tai-nha

 ảnh minh họa

Nguyên liệu:

– 4 bắp ngô ngọt (bắp to màu vàng).

– 1/2 lít sữa tươi.

– 2-4 thìa canh sữa đặc có đường.

– 1-2 lạng dừa bào sợi mỏng hoặc dừa xay.

– Đường trắng (tùy theo khẩu vị).

– Nước: 1 lít nước.

Cách làm:

Bước 1: Luộc bắp lấy nước

- Lột phần vỏ ngoài, giữ lại phần vỏ mỏng bên trong và râu bắp.

- Sau đó rửa sạch, để hơi ráo rồi bó lại. Tách lấy phần hạt và giữ lại phần cùi để nấu nước luộc bắp.

- Sau đó cho phần vỏ mỏng, râu bắp đã rửa và phần cùi vào nồi nước để luộc lấy nước ngọt.

- Lượng nước đổ ngập phần cùi là được, luộc chừng 5-10 phút.

- Sau đó vớt ra, cho thêm hạt bắp vào luộc thêm 5 phút, tắt bếp, vớt hạt ra.

- Để phần nước nguội, gạn lấy phần nước trong.

- Cuối cùng vớt ra để ráo và dùng một con dao sắc, tách lấy phần hạt của bắp.

Bước 2: Xay sữa bắp

cach-nau-sua-bap-tang-can-don-gian-tai-nha

ảnh minh họa

- Cho phần hạt bắp đã tách vào máy xay sinh tố, sau đó cho phần nước luộc bắp vào.

- Xay hỗn hợp cho thật nhuyễn.

- Sau đó lọc bỏ phần bã, lấy phần nước.

- Nếu bạn có dùng thêm dừa nạo mỏng thì cũng cho vào bước này để xay luôn nhé!

Lưu ý: Bạn có thể chia bắp thành nhiều lần để xay cho thật nhuyễn và dễ hơn vì máy xay ở nhà thường có công suất nhỏ.

Bước 3: Nấu sữa bắp

cach-nau-sua-bap-tang-can-don-gian-tai-nha

ảnh minh họa

- Sau khi lọc lấy phần nước bắp đã được xay nhuyễn, bạn cho vào nồi và đun nhỏ lửa.

- Cuối cùng cho thêm sữa tươi, sữa đăc hoặc đường vào khuấy đều. Lượng sữa đặc hoặc đường bạn nên cho theo khẩu vị của mình.

- Nếu thích sữa bắp sánh hơn thì bạn dùng nhiều sữa đặc, nếu thích vị ngọt nhiều thì thêm đường. - Khuấy đều tay cho đến khi sữa sôi lại là được.

  • Theo phununews

Ăn trái cây vào thời điểm nào để mang lại lợi ích vàng cho cơ thể?

  • 17/09/2018 20:41

Nếu ăn trái cây sai cách, sai thời điểm sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc ăn trái cây tại một thời điểm nhất định trong ngày có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cơ thể.

  Trái cây không chỉ là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, natri và flavonoid… giúp ngăn ngừa tác động của các gốc tự do gây hại, cải thiện tiêu hóa, kiểm soát huyết áp, bệnh tiểu đường và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn trái cây sai cách, sai thời điểm sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn trái cây tại một thời điểm nhất định trong ngày có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cơ thể.
Thời điểm nào tốt để ăn trái cây? Trái cây vào buổi sáng Ăn trái cây vào sáng sớm được coi là thời điểm tốt nhất vì lúc này dạ dày còn đang rỗng nên hệ tiêu hóa hoàn toàn có thể tiêu thụ hết được lượng trái cây bạn đã nạp vào và hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng. Một số loại trái cây thích hợp để ăn trước bữa sáng như dưa hấu, chuối, nho, các loại quả mọng, lê, xoài chín, táo và đủ đủ. Trái cây giữa hai bữa ăn Giữa hai bữa ăn là khoảng thời gian hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhất và các enzym trong dạ dày cũng được tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, các loại trái cây sẽ trở nên dễ tiêu hóa, đồng thời các chất dinh dưỡng, chất xơ, đường đơn cũng được xử lý tốt hơn. Ngoài ra, tiêu thụ trái cây giữa các bữa ăn còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Bởi vì chúng giống như một bữa ăn nhẹ lành mạnh, giúp cơ thể kiểm soát được cơn đói. Cam, quýt, bưởi, dứa, lựu là những loại trái cây thích hợp để ăn vào thời điểm này. Trước và sau khi tập luyện Một khoảng thời gian tốt tiếp theo để bạn có thể yên tâm thưởng thức trái cây đó chính là trước và sau khi tập luyện. Nếu bạn ăn trái cây trước buổi vận động, nó sẽ là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể ngay lập tức, giúp thực hiện các bài tập dễ dàng hơn. Sau khi tập luyện, cơ thể tiêu hao năng lượng khá nhiều nên việc bổ sung trái cây hoặc nước ép trái cây là điều cần thiết mà không mang lại nỗi sợ tăng cân. Vitamin và khoáng chất có nhiều trong trái cây sẽ giúp giảm mệt mỏi nhanh chóng. Với những người thường xuyên luyện tập nên ăn các loại trái cây như chuối, xoài, nho, dứa, lê, lựu…vì chúng đặc biệt giàu chất xơ, sẽ cũng cấp cho cơ thể chất điện giải và năng lượng cần thiết. Ăn trái cây buổi tối Dùng trái cây vào buổi tối nhưng không nên ăn trước khi đi ngủ là phương pháp ăn trái cây đúng cách. Bữa tối được biết là bữa ăn thanh đạm nhất trong ngày do đó bạn thường thấy đói sau khi ăn. Vì vậy, trái cây chính là bữa ăn nhẹ hoàn hảo cho buổi tối. Trong trái cây có nguồn chất xơ cao, hàm lượng calo thấp nên sẽ làm thỏa mãn dạ dày và cảm giác đói sẽ biến mất nhanh chóng. Theo Boldsky, những loại trái cây phù hợp để cơ thể ăn vào buổi tối mà không sợ tăng cân hay ảnh hưởng đến sức khỏe là dứa, táo, cam. Thời điểm không thích hợp để ăn trái cây Ngay trước và sau bữa ăn
Nếu bạn là người có thói quen ăn trái cây ngay lập tức trước và sau bữa ăn thì bạn nên ngừng ngay bây giờ. Bởi vì ăn trái ngay sau bữa ăn sẽ không giúp cơ thể tiêu hóa trái cây đúng cách, từ đó các chất dinh dưỡng cũng không được hấp thụ đầy đủ. Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là 30 trước hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên với bệnh nhân tiểu đường, thời gian thích hợp để ăn trái cây sẽ tăng lên là 1 giờ. Trước khi đi ngủ Ăn trái cây trước khi ngủ sẽ làm tăng lượng đường trong máu và insulin trong cơ thể, gây ra mất ngủ, ngủ không sâu giấc về đêm. Trái cây không nên ăn cùng với bữa ăn Trái cây ăn kèm với bữa chính sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Khi trái cây ở lâu trong dạ dày sẽ bắt đầu lên men, gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Theo phununews