Pizza bún đậu mắm tôm gây tranh cãi: Biến tấu hợp lý hay nhân một đằng, bánh một nẻo?

  • 09/03/2019 17:16

Topping của chiếc pizza bún đậu mắm tôm tại nhà hàng Pizza 4P's là thịt chân giò, đậu phụ, tía tô, rau mùi. Chiếc bánh pizza 'có gì đó sai sai' đang tạo cơn bão dư luận vì sự kết hợp lạ lùng.

Chiếc bánh Pizza bún đậu mắm tôm gây tranh cãi

Vừa ra mắt được thời gian ngắn, Pizza bún đậu mắm tôm của thương hiệu Pizza 4P’s đã chóng thu hút sự chú ý, thậm chí tạo thành cơn "bão" bàn tán khắp các diễn đàn ẩm thực, kinh doanh, bởi sự kết hợp Tây - Ta khá lạ lùng.

Chiếc Pizza của 4P’s gồm phần đế bánh được phủ những nguyên liệu quen thuộc của món bún đậu mắm tôm như thịt chân giò, đậu phụ cắt miếng, rau tía tô, rau mùi. Ngạc nhiên hơn là mắm tôm sẽ được cho lên thẳng mặt bánh.

pizza-bun-dau-mam-tom-gay-tranh-cai-bien-tau-hop-ly-hay-nhan-mot-dang-banh-mot-neo

Pizza bún đậu mắm tôm của Pizza 4P's đang gây nên nhiều luồng tranh cãi.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu khéo léo kết hợp, đây có thể là món ăn thú vị, thu hút thực khách của nhà hàng.

"Tại sao lại không nhỉ, đây sẽ là sự đổi mới cho những vị pizza vốn đã quá quen thuộc", Chí Minh (trú tại Hoàng Cầu, Hà Nội) bình luận.

Tuy nhiên trái ngược với quan điểm của Hoàng Minh, không ít người lại cho rằng, bún đậu mắm tôm - một món ăn đơn giản, dân dã trong ẩm thực miền Bắc Việt Nam với những hương vị rất riêng. Đặc biệt là mắm tôm, loại gia vị có mùi vị mạnh, thậm chí khó thưởng thức với một số người, nếu kết hợp với đế bánh pizza truyền thống phương Tây sẽ khập khiễng, khó hòa quyện.

"Liệu mắm tôm, nước mắm và phomai sẽ kết hợp như thế nào trên chiếc pizza, không thể cứ bê nguyên món bún đậu đặt lên đế bánh bởi nếu hương vị không cân bằng, thậm chí "đá" nhau thì khó mà nuốt trôi được", Hoài Nam (một thực khách của Pizza 4P) đặt câu hỏi.

Nhiều người khá ngạc nhiên với ý tưởng ra món pizza này, thậm chí cho rằng đây có thể là một cách để thu hút sự chú ý, quảng cáo hình ảnh của nhà hàng 4P's.

pizza-bun-dau-mam-tom-gay-tranh-cai-bien-tau-hop-ly-hay-nhan-mot-dang-banh-mot-neo

Thông tin về chiếc Pizza bún đậu mắm tôm thu hút gần 9.000 lượt bình luận trên fanpage của 4P's.

Trước rất nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau về sản phẩm mới, Pizza 4P cho rằng, bún đậu mắm tôm Việt Nam là một trong những món ăn độc đáo, chắc chắn nằm trong danh sách phải thử. Đây là xuất phát điểm để thương hiệu này cho ra mắt chiếc bánh pizza đang gây nhiều tranh cãi.

Đăng tải trên Fanpage của nhà hàng, Pizza 4P lý giải "Để mang hương vị thuần Việt này tới nhiều thực khách hơn, chúng tôi đưa vào thực đơn mùa này món Pizza với topping là các nguyên liệu của Bún đậu mắm tôm Việt Nam".

Để làm rõ hơn về ý tưởng sản phẩm, phóng viên đã liên lạc với nhà hàng 4P’s. Tuy nhiên, đại diện Marketting của nhà hàng từ chối trao đổi thêm với báo chí về sản phẩm mới.

Vị này chỉ cho biết, hiện tại, pizza mới được đưa vào phục vụ tại một vài nhà hàng Pizza 4P's tại Quận 1 và Quận 7, TP Hồ Chí Minh và chưa có đánh giá về phản hồi của khách hàng. Hiện, chiếc bánh pizza bún đậu mắm tôm đang được bán với giá 140.000 đồng.

Những người từng ăn thử pizza bún đậu mắm tôm nói gì?

Trong khi các tranh cãi và hàng loạt câu hỏi về sự kết hợp của chiếc pizza chưa có dấu hiệu lắng xuống, thì rõ ràng, đã có rất nhiều thực khách tò mò mùi vị, tìm cách thưởng thức chiếc bánh. Trên nhiều diễn đàn ẩm thực, các bài đánh giá, ăn thử pizza bún đậu mắm tôm thu hút tới vài nghìn người theo dõi.

Từng thử chiếc pizza bún đậu mắm tôm, Đ.Cường (trú tại TP HCM), nhận xét, phần nhân ở trên vẫn cho cảm giác bún đậu thật. Tuy nhiên, mắm tôm trên bánh không quá giống với mắm được trưng dầu mỡ và cho thêm ớt, hay quất như khi ăn cùng bún đậu. Đậu rán không có gì đáng chú ý, nổi bật.

"Mặc dù phần bánh nền thì vẫn ngon như những loại pizza khác của 4P nhưng chắc do mình không quen với kiểu này nên thấy không liên quan với nhân lắm". Đ.Cường phân tích.

Theo lời khuyên của thực khách này, nếu muốn cảm giác lạ, "ăn chơi chơi" thì có thể mua để thử, còn nếu không thì không nên.

pizza-bun-dau-mam-tom-gay-tranh-cai-bien-tau-hop-ly-hay-nhan-mot-dang-banh-mot-neo

Chiếc Pizza bún đậu mắm tôm với đầy đủ toping.

Khó tính hơn Đ. Cường, Thái Mai (trú tại quận 1, Tp HCM) chỉ chấm pizza bún đậu mắm tôm 4/10 điểm, do nguyên liệu thiếu sự hòa quyện, thậm chí khá rời rạc.

Đây không phải lần đầu Pizza 4P kết hợp Tây – Ta trong menu thực đơn. Trước đó, nhà hàng này đã giới thiệu chiếc pizza chả cá cho thực khách. Món này kết hợp giữa chả cá và phô mai Camembert, cũng gây xôn xao.

  • Theo soha

Pizza bún đậu mắm tôm đầu tiên ở Việt Nam

  • 12/03/2019 10:29

Đậu rán, thịt luộc, chả cá, rau thơm được đặt trên đế bánh pizza tạo nên món ăn lạ, thu hút nhiều người tìm đến thưởng thức. 

Một nhà hàng tại Sài Gòn mới đưa món pizza bún đậu mắm tôm vào thực đơn từ ngày 4/3. Vừa xuất hiện, chiếc bánh khiến nhiều thực khách tò mò về sự kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam và Italy.

Đế pizza không khác gì so với thông thường, bánh vẫn được nướng cùng một lớp phô mai mỏng. Điều khác biệt là lớp topping bên trên bao gồm thịt heo luộc, đậu hũ và chả cá chiên, một ít rau tía tô, ngò và không thể thiếu mắm tôm. Tuy nhiên, pizza không có bún như phiên bản gốc của món Việt Nam.

Chiếc pizza bún đậu mắm tôm được phục vụ tại một số chi nhánh của nhà hàng pizza ở Sài Gòn. Ảnh: Di Vỹ.  

Chiếc bánh hiện có giá 140.000 đồng và không có size tuỳ chọn như các loại pizza khác. Khách không thể yêu cầu đầu bếp làm đế mỏng hay dày. Khi thưởng thức món này, thực khách thích bún đậu mắm tôm sẽ không được chọn loại nước chấm hay thêm các loại gia vị quất (tắc), ớt hay đường như khi ăn bún đậu mắm tôm.

Đang sinh sống và làm việc tại TP HCM, anh Huy Hoàng cho hay khá ngạc nhiên với chiếc bánh này. "Tôi đã rất tò mò cho đến khi thưởng thức chiếc bánh. Không quá tệ", anh Hoàng nói.

Chiếc bánh được cắt làm 7 miếng nhỏ, bên trên có đầy đủ thịt luộc, chả cá, đậu hũ, rau và chút mắm tôm. Ảnh: Di Vỹ.  

Sự kết hợp giữa phô mai cùng thịt luộc, đậu hũ và chả cá chiên cùng mắm tôm tạo nên hương vị khác lạ cho món pizza. Thịt luộc bên trên khi nhân viên mang ra đã nguội, ăn có cảm giác bở, không có độ dai. Đậu hũ chiên cháy cạnh nhưng không giòn. Lá tía tô và rau ngò vốn làm dậy mùi món bún đậu mắm tôm khi ăn nhưng kết hợp với pizza lại khiến mùi vị không hài hoà.

Mắm tôm là gia vị quyết định mùi vị của món ăn nhưng hơi mặn, khách cũng không thể điều chỉnh như ăn bún đậu thông thường

Trong danh sách các món mới của nhà hàng còn có pizza ngó sen với giá mỗi chiếc là 150.000 đồng, mùi vị của loại này không có gì đặc biệt. Ảnh: Di Vỹ. 
 

Một nhân viên tại chi nhánh trên đường Thủ Khoa Huân, quận 1 cho biết, ngay khi món ăn xuất hiện trong thực đơn đã được rất nhiều thực khách lựa chọn, đặc biệt là người nước ngoài.

Trước đó, thương hiệu này cũng cho ra mắt pizza chả cá được nhiều thực khách đón nhận. Các thành phần của món chả cá Lã Vọng như cá rán, mắm tôm, nước mắm, lạc rang, thì là đều được tập hợp đầy đủ trong một chiếc pizza.

  • Di Vỹ - Vnexpress