Thỏa mãn cơn đói khi lạc đến thiên đường ẩm thực ở Macau

  • 03/10/2018 18:00

Không chỉ là chốn thành thị sầm uất nhất nhì châu Á, Macau còn là thánh địa ẩm thực có tuổi đời 400 năm cùng vô vàn món ăn hấp dẫn.

  Cơm Minchi
Cơm Minchi là một món ăn đơn giản nhưng lại cực ỳ nổi tiếng ở Macau. Món cơm minchi là sự kết hợp của thịt bò hoặc thịt lợn xay ướp với mật đường, xì dầu cùng khoai tây, hành tây cắt lát mỏng cùng với nước sốt hảo hạng và trứng. Đôi khi, thịt có thể được thay thế bằng rau hoặc cá và người ta cho rằng món ăn này chỉ có thể đạt điểm 10 khi dùng cả hai tay để băm thịt. Món ăn nhẹ nhàng này là lựa chọn phổ biến của dân địa phương và có mặt trong danh sách các món ngon của khách du lịch tại Macau. Dim Sum
Dimsum là món ăn quá nổi tiếng khi đến Trung Quốc, Macau, Đài Loan. Những giỏ Dim Sum nóng hổi, được các đầu bếp tinh tế chế biến thành nhiều loại nhân khác nhau tha hồ lựa chọn như tôm, cá, thịt, bào ngư… Có hơn 50 loại dimsum khác nhau để du khách tha hồ lựa chọn. Bên cạnh hương vị thơm ngon, chiếc bánh Dim Sum còn được chú trọng vẻ bề ngoài, những diềm xếp nếp đều như những chiếc ren, hoặc được các đầu bếp tinh tế chế biến thành những hình dạng độc đáo như hình con cá hay chú nhím tinh nghịch. Cà ri gà
Món gà cà ri này được làm từ món gà truyền thống của người Châu Phi với với sử dụng cà ri Ấn Độ. Thịt gà sẽ được ướp với một loại nước sốt đặc biệt có tên gọi là Piquant, từ tỏi, ớt, cola (một loại gia vị Bồ Đào Nha), rồi đem bỏ lò nướng. Gà sau khi nướng chín sẽ được rưới một lớp sốt lên bề mặt. Món ăn này thường được người Bồ Đào Nha nấu trên các tuyến phố ẩm thực của người nước ngoài, hương vị của nó được đánh giá là ngon xuất sắc, rất đáng để ăn thử một lần. Bánh quy hạnh nhân
Nếu bạn là ngưởi hảo ngọt thì nhất định phải nếm thử món bánh quy hạnh nhân ngọt ngào này của Macau. Đây là một món ăn lâu đời có nguồn gốc từ thời kỳ Nhà Nguyên và còn được như một loại lương khô. Nhờ cách chế biến thủ công đặc biệt cùng hương vị thơm ngon của hạnh nhân mà loại bánh này rất được du khách ưa chuộng và thường xuyên mua về làm quà. Chocolate tỏi đen
Tỏi đen, một dạng của tỏi lên men được đánh giá là siêu thực phẩm nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao. Khi được bọc với chocolate, nó mang đến cho thực khách một cảm giác rất đặc biệt. Vị ngọt ngào của chocolate kết hợp cùng hương thơm cay nồng của tỏi có thể làm cơ thể ấm nóng và sảng khoái lạ thường. Ngoài chocolate, bạn cũng có thể thử món kem tỏi đen ở Macau. Bánh tart trứng
Tart trứng được coi là biểu tượng của ẩm thực Macau. Người dân Macau đã tạo ra một phiên bản rất riêng dành cho món ăn nổi tiếng gốc Bồ Đào Nha này. Chiếc bánh tart trứng Macau có lớp vỏ flaky ngàn lớp, sốt trứng béo hảo hạng ở giữa cùng quyện với lớp kem phô mai vẫn còn nóng hổi, đem lại hương vị không thể chê vào đâu được. Bánh mùa cưa
Bánh mùa cưa thực chất là bánh Serradura, sở dĩ mọi người hay gọi bằng tên bánh mùn cưa bởi lớp vụ bánh quy phủ trên mặt bánh, với màu gỗ ấm, trông như những vụn mùn cưa nhỏ xinh. Món ăn này gồm nhiều lớp đan xen với nhau, một lớp vụn bánh quy, một lớp kem sữa đặc cùng vani thơm ngất ngay. Không gì thú vị hơn việc kết thúc bữa ăn của bạn với món tráng miệng được làm từ những lớp kem tươi bông xốp thơm mùi vanilla với lớp vụn bánh Marie bao phủ bên trên.

Mạt Nhiên (Theo Phununews)

Khám phá những món ngon khó cưỡng của ẩm thực Đài Loan

  • 09/10/2018 09:07

Ẩm thực Đài Loan không tinh tế như Nhật Bản lại không đa dạng như Trung Quốc nhưng với sự kết hợp hài hòa các món ăn xứ Đài lại luôn được lòng các du khách.

  Mì thịt bò
Là món ăn rất phổ biến được người Đài Loan ưa chuộng. Nguyên liệu chế biến của món ăn này là sợi mì tươi kết hợp với thịt bò cắt thành khối nhỏ vừa ăn, hầm chín cho nhừ. Nước dùng được nấu rất đậm đà, có thêm hương vị thuốc bắc thỏa mãn cơn đói. Món mì bò này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với đồ muối chua ngọt. Mì hải sản Slack Season Sẽ rất thiếu xót khi khám phá ẩm thực Đài Loan mà lại bỏ lỡ món mì hải sản Slack Season. Slack Season đã có hơn 100 năm lịch sử, với món ăn nổi tiếng nhất là mì với nước dùng từ tôm, cho thêm giá đỗ, ngò, thịt băm và tôm tươi. Trứng ốp-la hàu tươi
Trứng đã quá quen thuộc trong các món ăn Việt Nam nhưng khi đến Đài Loan bạn sẽ được trải nghiệm món trứng ốp-la hàu tươi hoàn toàn mới. Nguyên liệu của món ăn này là những chú hàu tươi mập mạp được tuyển lựa, làm sạch sau đó chiên nhẹ rồi được tráng qua một lớp bột cùng trứng, rắc hành tươi lên phía trên rồi chỉ vậy mà thưởng thức thôi. Những miếng trứng hoàn hảo ôm quanh những con hàu nhỏ với nước sốt và hành lá thơm thơm, khiến món ăn càng thêm béo ngậy. Trà sữa chân trâu
Trà sữa chân trâu đã quá phổ biến với giới trẻ nhưng những ly trà sữa nơi quê hương Đài Loan vẫn có một hương vị riêng độc đáo khiến du khách không thể chối từ. Bánh bao kẹp thịt
Có thể coi đây là bánh hamburger kiểu Đài Loan, với lớp vỏ bánh mềm thơm gập đôi, bên trong là thịt lợn hầm, bắp cải muối, lạc giã nhuyễn và rau thơm. Hãy cắn một miếng thật to để thưởng thức hương vị chua, mặn, ngọt và béo ngậy khiêu vũ trong miệng. Món bánh dứa
Bánh dứa là thức quà đơn giản mà ngon lành thường được các du khách mua về làm quà. Bánh có lớp vỏ mềm chắc, dược làm từ bột mì nguyên chất hoặc bột mì pha bột đậu xanh. Nhân bên trong là mứt dứa tươi, vị ngọt bùi cực ngon. Đá bào
Nếu đến Đài Loan vào một ngày trời nóng, đừng quên thưởng thức một cốc đá bào mát lạnh thơm ngon. Món đá bào ở Đài Loan được nhồi với trái cây tươi và hương liệu như xoài, dâu tây…nước trái cây và sữa đặc có đường.

Mạt Nhiên (Theo Phununews)

8 món ăn giúp bạn trường thọ

  • 06/10/2018 09:13

Sau nhiều kết quả nghiên cứu, điều tra cụ thể, các nhà dưỡng sinh và các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện những người sống trường thọ thường có sở thích trong việc ăn uống là những món sau đây.

  Cháo: nhìn từ thói quen ăn uống, trong những người sống trường thọ thì không có một ai là không thích ăn cháo. Nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc Mã Dần Sơ và phu nhân Trương Quế Quân đều là những người trường thọ trăm tuổi. Hai người đặc biệt thích ăn cháo sáng và mỗi sáng đều lấy 50g yến mạch và 250g nước nấu thành cháo. Hay người sống thọ trăm tuổi ở Thượng Hải (Trung Quốc) là Tô Cục Tiên mỗi ngày ba bữa đều ăn cháo nấu từ gạo, định lượng mỗi bữa là một bát nhỏ. Các nhà y học và dinh dưỡng từ bao đời nay đều cổ động người già nên ăn cháo vì nó tốt cho sức khỏe. Cháo dễ tiêu hóa, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, thanh lọc phổi, mát đường ruột. Ngay cả nhà dinh dưỡng học thời nhà Thanh, Tào Từ Sơn đã từng nói: “Người già, mỗi ngày nên ăn cháo, không kể bữa, có thể tăng cướng sức khoẻ cho cơ thể và hưởng đại thọ”. Các món kê: người già thích nhất ăn kê và xem kê là thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Kê từ trước đến nay đều được xứng danh là “món đầu đàn của ngũ cốc”. Người có thể chất ốm yếu, bệnh tật thường dùng kê để bồi bổ sức khỏe.
Y học Trung Quốc cho rằng, hạt kê có ích cho ngũ tạng, đặc biệt là dạ dày (làm dày đường ruột, dạ dày), bổ sung tinh dịch, mạnh khỏe gân cốt, cơ bắp. Có một danh sư nổi tiếng thời nhà Thanh đã nói: “Hạt kê là dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe con người. Khi dùng hạt kê nấu cháo, dầu kê trong cháo có tác dụng tốt hơn cả canh nhân sâm”. Có thể nói, người già trường thọ thích ăn kê là rất đúng và có cơ sở khoa học. Ngô: còn có tên gọi khác là Ngọc trân châu, là “thực phẩm vàng” được toàn thế giới công nhận và cũng là món ăn chính mà người trường thọ không thể “rời xa”. Thật vậy, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy người Pueblo bản địa không ai bị cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Nghiên cứu thì được biết là do người dân vùng này thường xuyên ăn ngô. Các nhà khoa học còn cho biết: trong ngô chứa đại lượng lecithin, axít linoleic, vitamin E vì vậy không dễ gây ra cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Khoai lang: ăn khoai lang là một trong những sở thích lớn của người già trường thọ. Một trong những người trường thọ tâm sự: “Khoai lang là một báu vật, bữa ăn nào cũng phải có nó”. Theo nghiên cứu, khoai lang có 5 tác dụng lớn như thứ nhất dinh dưỡng phong phú, điều hòa bổ máu; thứ hai là nhuận tràng thông khí, có lợi cho đại tiện; thứ ba là ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch. Thứ tư là khoai lang hàm chứa chất chống ung thư, có thể phòng chống ung thư; thứ năm là phòng chống lão hóa, ngăn chặn xơ cứng động mạch. Khoai lang còn hàm chứa đại lượng chất keo protit vì vậy có thể ngăn ngừa các bệnh gan và thận, tăng cường hệ miễn dịch, tiêu trừ các gốc tự do, tránh bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra. Trong khoai lang lại còn chứa khá nhiều canxi, magie, vì vậy có thể phòng ngừa chứng xương cốt rời rạc. Từ đó có thể thấy, khoai lang là một báu vật không thể thiếu của người trường thọ. Cải thảo: một trong những loại rau củ người già thích ăn nhất. Cải thảo có mùi vị tươi ngon, dinh dưỡng hài hòa, là loại rau tốt nhất trong mùa đông. Tề Bạch Thạch (Trung Quốc) đã để lại một bức tranh cải thảo rất có ý nghĩa, bức tranh độc luận cải thảo là “vua của các loại rau” và ca ngợi “trăm loại rau không bằng cải thảo”. Do vậy, thường xuyên ăn cải thảo cơ lợi cho việc đánh đuổi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Cải thảo hàm chứa chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, carotine, ngoài ra còn hàm chứa một loại chất có thể phân giải nitrosamine - một chất gây ra ung thư. Nhìn từ công dụng dược lý, cải thảo có 7 công dụng lớn: đó là dưỡng dạ dày, nhuận tràng, giải rượu, lợi tiểu, giảm mỡ, thanh nhiệt và chống ung thư. Đậu phụ: người già thường thích ăn đậu phụ, họ cho rằng: “Ăn cá sinh nóng, thịt sinh đờm, bắp cải, đậu phụ đảm bảo bình an”. Thành phần chủ yếu của đậu phụ là protein và isoflavone. Đậu phụ có công dụng ích khí, bổ hư, lọc chì trong máu, bảo vệ gan, thúc đẩy chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Do đó thường xuyên ăn đậu phụ có lợi cho sức khỏe và phát triển trí lực. Người già thường xuyên ăn đậu phụ có tác dụng rất tốt để trị liệu các chứng như xơ cứng mạch máu, xương cốt lỏng lẻo, rời rạc.
Cà rốt: hàm chứa nhiều vitamin A, có chứa phong phú chất carotine. Nghiên cứu chỉ rõ, cà rốt có thể cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết để phòng ngừa bệnh tim mạch, trúng gió, cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Chất carotene ít bị phá hủy dù ở nhiệt độ cao mà cơ thể lại dễ hấp thụ. Vào cơ thể, carotine sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp trị các chứng khô mắt và quáng gà do thiếu vitamin A gây nên. Chất carotine chỉ dễ hấp thu khi có dầu mỡ vì vậy, những người già “trường thọ” có kinh nghiệm thường cắt cà rốt thành miếng nhỏ và xào với dầu mỡ, như thế khả năng bảo tồn của carotine có thể đạt trên 79%. Cà rốt cắt miếng vuông dài rán trong chảo dầu thì chất carotine có thể bảo tồn đến 81%. Cà rốt cắt miếng nấu với thịt, tỉ lệ bảo tồn chất carotine đạt đến 95%. Cà rốt còn có tác dụng tăng cường trí nhớ. Trước khi đọc sách hay học bài nếu ăn một đĩa cà rốt xào, rất có lợi cho việc giúp tăng cường và củng cố được trí nhớ. Củ cải: người già trường thọ mùa đông không rời xa củ cải. Họ nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, 1 năm 4 mùa đảm bảo an khang”. Bởi củ cải hàm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo, có tác dụng đẩy mạnh trao đổi chất cũ mới, tăng cường cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hóa. Như vậy, củ cải đích thực là thực phẩm bảo vệ sức khỏe của người già. Y học Trung Quốc cho rằng, củ cải có thể “hóa giải” và tiêu hóa thực phẩm tích trữ trong dạ dày, trị mất tiếng do ho, đờm gây ra; trị ho ra máu, chảy máu mũi; giải khát, trị kiết lỵ, giảm đau đầu, lợi tiểu... Nếu ăn sống có thể giải khát, thanh nhiệt, giải đờm, ngăn hen suyễn và trợ giúp tiêu hóa; luộc chín ăn có tác dụng bổ ích, khỏe tỳ. “Củ cải và trà” tức là ăn củ cải, sau đó uống trà, có thể tiêu trừ khô nhiệt, bài trừ khí nóng độc tích tụ trong cơ thể, có tác dụng rất tốt để khôi phục thanh khí và tinh thần. Củ cải nấu với thịt sẽ là ngon nhất nhưng không được ăn cùng với nhân sâm và cam quýt kỵ nhau. BS. Hoàng Xuân Đại/SKĐS

Theo Doisongphapluat

Những món ngon ở Hà Nội nhất định phải thưởng thức mỗi độ thu về

  • 10/09/2018 20:23

Tiết trời gió mát mùa thu không chỉ khiến tinh thần dễ chịu, sảng khoái mà còn là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức những món ngon trong văn hóa ẩm thực Hà Nội.

  Cốm
Trong tiết trời thu mát mẻ dễ chịu, vừa nhâm nhi chén trà nóng vừa thưởng thức những hạt cốm căng mẩy thơm lừng thì quả là không còn gì thú vị hơn. Mà nói đến cốm, ai ai cũng nghĩ ngay đến cốm làng Vòng. Những gánh hàng rong của các mẹ các chị, mang theo mẻ cốm non lên phố, nhưng "gánh" cả mùa thu về. Cốm non gói trong lá sen, bán nhiều ở đường Kim Mã, Xuân Thủy… Món ngon từ cốm không chỉ tao nhã, còn in đậm dấu ấn của vùng đất nghìn năm văn hiến. Cái hay của cốm là có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như ôi cốm, chả cốm, bánh cốm, cho tới chả cốm, hay đơn giản là chuối chín quốc ăn kèm cốm dẻo đủ để chiều lòng khẩu vị của bất kỳ ai. Sấu chín
Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lòng du khách bằng sấu chín vàng ươm. Sấu chín còn được ví là "thức quà chỉ của riêng Hà Nội mỗi độ thu sang". Không giòn như sấu non, cũng không chua gắt như sấu xanh. Những quả sấu chín vàng, có lớp vỏ sần sùi giòn giòn, chua mềm mà thơm lừng khiến nhiều người không khỏi nuốt nước miếng. Sấu chín được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc dầm với ít đường, muối thêm chút ớt bột sẽ làm say lòng bất kỳ du khách nào. Không khó để bạn thưởng thức được món ăn dân dã này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các hàng quán vỉa hè. Bánh trôi tàu nóng
Ngọt dịu và ấm áp chính là điểm cuốn hút của món bánh trôi tàu nóng khi tiết trời sang thu. Món bánh trôi tàu này chẳng chút cầu kỳ, chỉ cần gạo nếp, đậu xanh, vừng, dừa, thêm phần nhân đậu đỏ, khoai môn nhưng chính sự hòa quyện đấy lại tạo nên sự hấp dẫn ấm áp những khi gió thu về. Điểm đặc biệt nhất của bát bánh trôi tàu nóng chính là một chút gừng, cay nhẹ, ấm lòng và hòa quyện với vị ngọt thanh vốn có. Bánh trôi nóng ngon được bán ở một số địa chỉ quen thuộc như Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, Hàng Giầy… Bánh tôm
Trong tiết trời thu, bánh tôm ấm nóng, giòn rụm là thức quà hấp dẫn người dân và du khách, tạo nên dấu ấn cho ẩm thực Hà Nội. Cắn một miếng bánh tôm bạn sẽ được cảm nhận sự tổng hoà từ vị ngọt của tôm tươi bên trong lớp vỏ bột vàng ruộm giòn tan cùng nước chấm chua cay mặn ngọt được nêm nếm tròn vị. Địa chỉ bánh tôm nổi tiếng nhất là ở Hồ Tây. Tuy nhiên, du khách có thể thưởng thức những chiếc bánh tôm thơm ngon mà giá rẻ hơn ở Hàng Bồ. Cháo sườn
Trong những ngày gió mát đầu thu nếu thưởng thức bát cháo sườn nóng hổi thơm ngon thì đúng là tuyệt vời. Cháo sườn tưởng chừng là món ăn dân dã nhưng lại là nét ấn tượng của mùa thu Hà Nội. Hơn nữa cháo sườn ăn vào buổi nào cũng hợp và bạn có thể thưởng thức cháo sườn ở mọi khung giờ trong ngày. Nhâm nhi một bát cháo sườn sánh mịn, ngọt thơm vị thịt, vị nước xương thêm kèm cả ruốc sợi và chút ớt bột...quả nhiên là món ngon "khó cưỡng". Nếu ăn kèm thêm cả quẩy thì vừa chắc dạ mà lại ấm bụng trong tiết trời thu se lạnh.

Vũ Vũ (Theo phununews)

Muốn giảm cân không thể bỏ qua món nộm rau muống cực ngon này

  • 16/03/2018 04:34

Món nộm rau muống tôm khô giòn ngon, thanh mát, hấp dẫn bất cứ ai khi thưởng thức.

Nguyên liệu làm món nộm rau muống tôm khô: 1 bó rau muống non 50gr tôm khô 50gr lạc rang chín 1 thìa cà phê muối 1 quả chanh 1 quả ớt sừng 1 củ tỏi 2 thìa nước mắm 2 thìa đường 1 bát nước đá lạnh Cách làm:
Bước 1 Rau muống nhặt lấy ngọn non rồi cắt khúc dài, rửa vài lần với nước cho sạch. Lạc rang chín xát sạch vỏ rồi giã dập. Tỏi băm nhỏ. Tôm khô rửa sạch rồi ngâm nước 10 phút cho tôm mềm, vớt ra để ráo nước.
Bước 2 Đặt 1 nồi nước lên bếp cùng với 1 thìa cà phê muối, đun cho nước sôi thì cho rau muống vào luộc tới khi rau vừa chín là vớt ra ngay. Thả rau vào tô nước đá lạnh 5-7 phút cho rau nguội hoàn toàn thì vớt rau ra để cho ráo nước.
Bước 3 Đặt chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn sau đó cho tỏi băm và phi cho dậy mùi thơm, tiếp theo bạn cho tôm khô vào xào, nêm 1 chút nước mắm, 1 chút đường và đảo đều là tắt bếp, xúc tôm ra đĩa để cho nguội.
Bước 4 Pha nước trộn nộm: Ớt sừng + tỏi băm nhỏ. Cho nước mắm, đường, 1 thìa nước cốt chanh vào bát và khuấy đều cho đường tan hết sau đó cho tỏi và ớt băm vào cùng rồi khuấy đều, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cho rau muống đã luộc chín vào âu cùng với tôm khô, nước trộn nộm, lạc giã dập sau đó trộn thật đều nguyên liệu. Cho nôm rau muống tôm khô ra đĩa để thưởng thức.