Uống rượu ngâm 'tứ đại danh dược', hai quý ông chưa kịp khoẻ đã nguy kịch nhập viện

  • 09/05/2019 14:25

Hai người đàn ông tại Tuyên Quang sau khi uống rượu thuốc quý ngâm đã rơi vào tình trạng nguy kịch.

Suýt mất mạng vì rượu quý

Hai bệnh Đoàn Đình L và Trần Ngọc T (tại xã Tràng Đà – TP.Tuyên Quang) được đưa tới bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng ngộ độc sau khi uống rượu ngâm thuốc quý.

2 bệnh nhân được đưa vào trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, hoa mắt chóng mặt… có cơn ngừng thở kéo dài ở dạng nguy hiểm.

uong-ruou-ngam-39-tu-dai-danh-duoc-39-hai-quy-ong-chua-kip-khoe-da-nguy-kich-nhap-vien

Bệnh nhân bị ngộ độc rượu củ ấu tàu, ảnh BVCC.

Qua khai thác thông tin từ gia đình, bác sĩ chẩn đoán 02 trường hợp trên bị ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tẩu.

Bác sĩ Chuyên khoa II Đào Ngọc Việt, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, cả hai bệnh nhân đã được cấp cứu, hồi sức và điều trị tích cực, cả 02 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân Đoàn Đình L sau 1 ngày điều trị đã tỉnh táo chia sẻ thêm, bình rượu ấu tàu của gia đình đã được ngâm được hơn 1 năm, khi ăn sáng, đã cùng một người bạn lấy rượu củ ấu tẩu ra uống.

Sau khi, uống được khoảng 15 phút bắt đầu cảm thấy tê lưỡi, nóng mặt, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đau đầu dữ dội, đau bụng, tức ngực, khó thở nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ Việt khuyến cáo, củ ấu tàu, ấu tẩu, (hay còn gọi là củ ấu tàu), là rễ củ của cây Ô đầu, được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A. Nhưng cũng là một vị thuốc quý đứng thứ 4 trong "tứ đại danh dược" (sâm, nhung, quế, phụ) sau khi được bào chế rất cẩn thận.

Không tự ý dùng rượu củ ấu tàu rất dễ ngộ độc

Trong Đông y, củ ấu tàu thường được dùng làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc.

Nếu uống rượu ngâm củ ấu tàu hoặc bệnh nhân tự ý dùng thuốc có chứa aconitin, chất này sẽ ngấm rất nhanh qua da và niêm mạc dạ dày, ruột để vào máu gây ngộ độc.

Các triệu chứng đầu tiên là các rối loạn cảm giác tại chỗ, cảm giác kiến bò ở lưỡi rồi mất hết cảm giác dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt, đôi khi gây cảm giác như đầu to ra; các chi cũng có thể mất cảm giác.

Cách chế biến thực phẩm tránh bị ngộ độc trong mùa hè 6 cách uống nước tưởng tốt hóa ra gây hại, quá nhiều người vẫn đang làm Đau đớn kéo dài chân: "Tôi nghe tiếng đục, khoan, cắt xương trên chính cơ thể mình!"

Các triệu chứng khác thường gặp là người bệnh thấy lo sợ, khó chịu, buồn bã chân tay, tiếp theo là các rối loạn thần kinh thực vật: buồn nôn, nôn mửa, vã mồ hôi, chảy nước dãi, co giật thớ cơ, có thể ngất, hạ thân nhiệt.

Rối loạn hô hấp: khó thở, nhịp thở chậm, tình trạng tăng tiết gây ứ đọng khí phế quản, ngừng thở. Rối loạn nhịp tim là triệu chứng hay gặp và thường nặng, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách.

Bác sĩ Việt khuyến cáo, củ ấu tàu rất độc nên người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng. Khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu phải hết sức thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc có kinh nghiệm.

Không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách chế biến để loại bỏ độc tố. Tuyệt đối không được uống rượu ngâm củ ấu tàu, sẽ bị ngộ độc dẫn đến tử vong; Các loại rượu ngâm ấu tàu dùng để xoa bóp phải dán nhãn rõ ràng, cất giữ nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em và để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Xử lý ngộ độc rượu ấu tàu bằng cáchGây nôn ngay, sau đó nhanh chóng đưa tới bệnh viện (nơi có khả năng cấp cứu, chống độc hoặc trung tâm chống độc) để xử trí kịp thời điều trị.Tuyệt đối không để người bị ngộ độc ở nhà tự theo dõi và điều trị, bệnh nhân có thể tử vong nhanh do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.

  • Theo soha

Bệnh lùn là có thật: 'Thủ phạm' gây bệnh ít người ngờ tới

  • 12/05/2019 08:35

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao như suy dinh dưỡng, bệnh lý dị tật bẩm sinh, loạn sản sụn, còi xương, thiếu máu, suy thận mạn, thiếu hormone tăng trưởng...

Thiếu chiều cao do thiếu hormone

10 tuổi nhưng bé N.V.T.D chỉ cao 117 cm (so với chuẩn chiều cao trung bình thì bé D còn thiếu 15cm). Lo lắng con trai thấp lùn chị H (mẹ bé D) đã mua canxi và các loại thực phẩm chức năng tăng chiều cao để cải thiện chiều cao cho con, nhưng tình trạng không cải thiện được gì.

Mỗi năm bé chỉ cao lên được tối đa 3cm. Đến lúc con 10 tuổi, chị H mới bắt đầu thấy lo lắng.

Sau khi, tìm hiểu đã đưa con đến Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM khám. Lúc đầu, bác sĩ cho chụp tuổi xương, con chị Hương 10 tuổi hơn mà tuổi xương của bé chỉ mới 7 tuổi. Bác sĩ nghi ngờ bé bị chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng.

benh-lun-la-co-that-39-thu-pham-39-gay-benh-it-nguoi-ngo-toi

Trẻ chậm tăng trưởng chiều cao được bác sĩ khám, ảnh BVCC.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ trên đời lại có loại bệnh như thế và càng không thể tưởng tượng được con mình lại mắc chứng bệnh hiếm gặp này. Đến khi có kết quả chụp MRI và kết quả của các loại xét nghiệm, cả gia đình mới bàng hoàng với kết luận bé bị thiếu hụt hormone tăng trưởng trầm trọng", chị H nói.

Sau 14 tháng tiêm hormone tăng trưởng, bé đã tăng lên 12cm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao như suy dinh dưỡng, các bệnh lý dị tật bẩm sinh, loạn sản sụn, còi xương, thiếu máu, suy thận mạn hoặc các bệnh lý nội tiết như suy giáp, thiếu hóc môn tăng trưởng,...

Theo nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ bệnh thiếu hormone tăng trưởng là 1/4000. Bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải (chấn thương đầu nặng, u não, nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não), một số khác không xác định được nguyên nhân.

TS BS Trần Quang Nam, Trưởng Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM cho biết, việc chẩn đoán và điều trị cho trẻ chậm tăng trưởng chiều cao được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn cho những trẻ nhỏ được điều trị chuyên khoa Nội tiết nhi và khi trẻ ở độ tuổi thiếu niên sẽ được điều trị tại chuyên khoa Nội tiết người lớn.

Việc phát hiện sớm, tìm được nguyên nhân, có hướng điều trị đúng và kịp thời sẽ giúp cải thiện quá trình tăng trưởng chiều cao cho trẻ đạt hiệu quả. Để điều trị hiệu quả và cải thiện chiều cao, tốt nhất là bé được phát hiện sớm chậm tăng trưởng do thiếu hormon tăng trưởng khi tuổi còn nhỏ.

Giai đoạn đầu bác sĩ chuyên khoa nội tiết Nhi sẽ chỉ định dùng bổ sung hormon tăng truởng cho bé và theo dõi tới tuổi thiếu niên. Khi bé đã lớn, trong giai đoạn chuyển tiếp thành người lớn bé sẽ được đánh giá lại rối loạn hormon tăng trưởng.

Nếu còn rối loạn bé sẽ được giới thiệu sang các bác sĩ nội tiết người lớn tiếp tục điều trị lâu dài.

Tỉnh táo trước những lời quảng cáo

Theo TS BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Phòng khám Nhi Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM, hiện nay một số phụ huynh vì quá lo lắng khi thấy con mình phát triển chậm so với các bạn đồng trang lứa nên đã tự ý mua các loại thực phẩm chức năng này cho trẻ sử dụng.

Một số gia đình còn tin theo lời quảng cáo dùng những loại thực phẩm chức năng giúp trẻ tăng chiều cao "thần kỳ", nhưng việc cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chức năng mà không có sự tư vấn của các chuyên gia y tế rất dễ dẫn đến việc trẻ bị dư thừa chất.

"Khi theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ, đánh dấu trên biểu đồ tăng trưởng là rất quan trọng. Nếu biểu đồ tăng trưởng đi xuống hoặc đi ngang, hay điểm cân nặng, chiều cao nằm ở kênh thấp nhất, thì cần đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm nguyên nhân và điều trị đúng phác đồ.

Việc điều trị chậm tăng trưởng do thiếu hormone cần phải tuân thủ điều trị tốt, tái khám định kỳ để kịp thời điều chỉnh liều thuốc phù hợp với thể trạng của trẻ, bên cạnh đó trẻ cần được phối hơp các biện pháp khác như dinh dưỡng, vận động thể lực để hỗ trợ quá trình tăng trưởng", bác sĩ Quỳnh nói.

Đánh răng không súc miệng - bí kíp chữa sâu răng "kịch độc": BS nha khoa khuyến cáo gì?

Các bác sĩ khuyến cáo, việc phụ huynh không tự ý bổ sung canxi hoặc các thực phẩm chức năng, phải đưa trẻ đi khám đúng chuyên khoa để được theo dõi lâu dài theo một bác sĩ chuyên khoa nhất định để trẻ được chẩn đoán đúng và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Trong năm 2018, Bệnh viện Đại học Y Dược, đã thực hiện chương trình tầm soát chậm tăng trưởng của năm 2018 đã tầm soát cho 300 trẻ có chiều cao dưới độ lệch chuẩn hoặc tốc độ tăng trưởng giảm dựa trên các xét nghiệm định hướng nguyên nhân của chậm tăng trưởng.

Sau xét nghiệm sàng lọc nguyên nhân, có 65 bé đã được thực hiện nghiệm pháp vận động, trong đó có 16 bé nằm trong chuẩn thực hiện nghiệm pháp hạ đường huyết bằng insulin hoặc nghiệm pháp kích thích bằng glucagon, sau đó có 05 bé đã được chụp MRI não.

Hiện tại, đang điều trị 04 bé chậm tăng trưởng chiều cao bằng hormone tăng trưởng (trong đó có 3 bé được chẩn đoán mắc bệnh thiếu hormone tăng trưởng đơn độc và 1 bé được chẩn đoán suy tuyến yên).

Chiều cao của trẻ ở tuổi sơ sinh tăng trưởng như thế nào Bình thường, trẻ sơ sinh có chiều cao trung bình khoảng 50 cm. Trong năm đầu tiên, trẻ sẽ tăng 25 cm. Trong 2 năm kế tiếp, mỗi năm trẻ sẽ tăng 10 cm. Từ 3 tuổi trở lên cho đến lúc dậy thì, mỗi năm trẻ tăng thêm khoảng 5 cm. Nếu trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi thì được gọi là chậm tăng trưởng chiều cao.

  • Theo soha

Hé lộ độc tố trong chai rượu cướp mạng sống 2 chú cháu ở Quảng Nam

  • 11/10/2018 14:23

Theo kết luận điều tra, 2 chú cháu ông M. uống rượu ngâm rễ cây có chứa chất độc nhóm alkaloid, là độc chất cây lá ngón.

  Ngày 11/10, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sau gần 2 tháng, đã xác định được nguyên nhân khiến 2 người tử vong sau khi uống rượu ở xã Trà Don, huyện Nam Trà My. Theo đó, nguyên nhân là vì 2 người xấu số đã uống rượu ngâm với rễ cây có chứa độc chất trong cây lá ngón.


Chai rượu cướp đi 2 mạng sống.

Theo vị này, ngày 28/8, ông Nguyễn Văn M. (SN 1977) và cháu trai là Vũ Quang V. (SN 1995), cùng trú xã Trà Don, huyện Nam Trà My vào rừng đào rễ cây rồi về nhà ăn cơm cùng gia đình. Sau đó, anh V. đến tiệm tạp hóa trong xã mua rượu về ngâm với rễ cây vừa đào được. Đến tối, anh V. rủ ông M. cùng uống rượu vừa ngâm với rễ cây tại khu lán trại gần nhà. Mỗi người uống khoảng 3 đến 4 ly. Chừng 22h cùng ngày, ông M. có biểu hiện quậy phá, không kiểm soát được hành vi. Người thân vội chạy đến nhà anh V. thì phát hiện anh này đã tử vong cạnh chiếc võng. Đại diện chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết thêm, qua xác định từ người dân địa phương, rễ cây được anh V. đào và ngâm rượu là cây măng sóc. Người dân thường đào rễ cây này về ngâm rượu uống chữa bệnh thấp khớp. Theo kết luận điều tra, cả 2 trường hợp tử vong do sử dụng rễ cây độc ngâm rượu uống, có chứa chất độc nhóm alkaloid, là độc chất cây lá ngón.  

Chuyên gia cảnh báo hiểm hoạ từ rượu ngâm rễ cây rừng không rõ nguồn gốc

  • 12/07/2018 11:11

Theo chuyên gia về Đông y, dược liệu, kể cả chúng ta đã biết nhưng cũng phải sử dụng có liều lượng chứ chưa nói không rõ nguồn gốc thì rất nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe.

  Từ lâu, những hũ rượu ngâm cây rừng được rất nhiều người ưa chuộng nhưng cũng có không ít cái chết thương tâm mà thủ phạm cũng từ những hũ rượu ngâm ấy. Có thể kể đến là trường hợp 3 người ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn tử vong, 1 người nguy kịch sau khi tham gia tiệc rượu, trong buổi tiệc họ đã uống rượu ngâm rễ cây. Kết quả kiểm nghiệm của viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã xác định nguyên nhân gây ra sự việc đau lòng này là chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón. Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin…

Sức khỏe - Chuyên gia cảnh báo hiểm hoạ từ rượu ngâm rễ cây rừng không rõ nguồn gốc
Ảnh minh họa.

Theo lương y Phó Hữu Đức - Chủ tịch hội Đông y quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội), thực tế cho thấy, nhiều người vẫn có thói quen ngâm các loại cây cỏ, củ quả kể cả động vật, thấy gì cũng mang ngâm rượu vì... nghe người khác nói ngâm được và uống rất ngon. Đó là chưa kể những rễ cây rừng hay những loại rượu được ngâm sẵn mang bán mà chúng ta chưa biết thực chất được ngâm từ loại cây gì. Tuy nhiên, bản thân họ lại không biết rõ nguồn gốc, lai lịch của thứ mình mang đi ngâm rượu. "Đông dược nói chung không phải cái gì cũng mang ngâm rượu và cách ngâm rượu thế nào, theo tôi, chúng ta nên có sự chỉ dẫn của các nhà chuyên môn. Dược liệu, kể cả chúng ta đã biết nhưng cũng phải sử dụng có liều lượng chứ chưa nói không rõ nguồn gốc thì rất nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe", lương y Phó Hữu Đức nói. Hơn nữa, có những loại cây, rễ cây có bề ngoài giống nhau nhưng thực tế tính vị khác nhau dễ khiến chúng ta có sự nhầm lẫn do không phân biệt được, chỉ dùng theo cảm quan nên càng dễ xảy ra những tình huống đáng tiếc. "Những cây ấy rất khó phân biệt, bản thân có những thầy thuốc còn nhầm lẫn chứ không nói gì người dân. Cây gì, rễ gì, vỏ gì phải có tên tuổi, biết rõ mới nên dùng. Tôi nhấn mạnh lại, phải hỏi tới các nhà chuyên môn họ biết mới nên dùng, không nên để xảy ra rồi mới biết", lương y Phó Hữu Đức nói thêm. Đồng quan điểm với lương y Đức, lương y Đỗ Thị Ngọ (Lương Sơn, Hòa Bình) cũng chỉ ra, sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta sử dụng các loại rễ, củ, quả... ở rừng để ngâm rượu mà không biết rõ nguồn gốc. Chính vì thế, cần có sự hướng dẫn của các nhà chuyên môn để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.